สมาชิกล็อกอินที่นี่
พฤหัสบดี 26 เมษายน 2561
ฟรี !! สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน
ยินดีต้อนรับ ผู้มาเยือน | ล็อกอิน
home หน้าแรก about เกี่ยวกับสมาคมฯ column คอลัมน์ news ข่าว webboard เว็บบอร์ด writers นักเขียน gallery แกลเลอรี่ member มุมสมาชิก links ลิงค์ contact ติดต่อ

คอลัมน์
297 คอลัมน์ ดูทั้งหมด >>

งานเสวนานักเขียน 4 ภูมิภาค

ข่าวและกิจกรรม
ข่าวสมาคมนักเขียน
‘เพชรพระอุมา – พรานไพรสุภาพบุรุษ’ ลึกจาก ‘พนมเทียน’ ในโลกนักอ่าน บ้านนักเขียน (17 Dec 2011)
ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ
การประกวดเรื่องสั้นรางวัลสุภาว์ เทวกุลฯ ครั้งที่ ๑๗ (ปี ๒๕๕๖) (12 Dec 2012)


combangweb
lush indie magazine
on open
e-bke
นาครมีเดีย
 • http://www.winbookclub.com/
  วินทร์ เลียววาริณ
 • http://www.kwanruen.com/
  ขวัญเรือน
 • http://www.forwriter.com/
  เพื่อนักเขียนใหม่ และคนอยากเขียน
 • http://www.thaiwriterassociation.org/
  สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย เว็บไซต์อย่างเป็นทางการ
 • http://www.sakulthai.com/
  สกุลไทย
 • http://www.rd-bookclub.com/
  รหัสคดี สำนักพิมพ์ที่พิมพ์เรื่องแนวรหัสคดี
 • http://www.kosolanusim.com/
  โกศล อนุสิม นักเขียน
 • http://www.midnightuniv.org/
  มหาวิทยาลัยเที่ยงคืน
 • http://onopen.com/
  โอเพ่นออนไลน์
 • http://www.wordreference.com/
  ดิกฯ ภาษาอิตาลี สเปน ฝรั่งเศส อังกฤษ

 • บุหลัน รันตี
  บุหลัน รันตี

  บุหลัน รันตี
  ชื่อจริง ไชโย สุวรรณ์


  เกิดที่ ตำบลยางหย่อง  อำเภอท่ายาง  จังหวัดเพชรบุรี  วันที่ 11 พฤษภาคม 2509 พออายุได้สิบสองปี  ครอบครัวย้ายไปอยู่อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี  จนถึงปัจจุบัน


   เขียนเรียงความให้เพื่อนนักเรียนโรงเรียนมัธยมส่งอาจารย์เรื่องละยี่สิบบาท  เริ่มเขียนสารคดีเรื่องแรกเป็นสารคดีท่องเที่ยวตีพิมพ์ในนิตยสารแค้มปิ้ง  คุณสมบูรณ์  บุญยดิษฐ์  เป็นบรรณาธิการ  ได้ค่าเรื่องห้าร้อยบาท  สมัยนั้นเรียนอยู่มัธยมศึกษาปีที่หก  โรงเรียนราชโบริกานุเคราะห์  จังหวัดราชบุรี


  พอเข้าเรียนในคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง  เริ่มเขียนสารคดีป่าประจำในนิตยสารชีวิตกลางแจ้ง  คอลัมน์ “ปืนป่าและการล่า”  นามปากกา ช่อ  ชำมะเลียง  หลังจากชีวิตกลางแจ้งปิดตัวเองลง เข้าประจำกองบรรณาธิการนิตยสารเย่อกับปลา  แต่ก็เป็นช่วงสั้น ๆ เพราะนิตยสารได้เปลี่ยนแนวทางไปนำเสนอเรื่องเรือเร็วเสียเป็นส่วนใหญ่


   เข้าประจำกองบรรณาธิการนิตยสารท่องเที่ยวตกปลา  ใช้หลายนามปากกา  เช่น  บุหลัน  รันตี, โยเนเจอร์, มิสเตอร์ขลุย  ระหว่างนี้ก็เขียนสารคดีส่งไปตีพิมพ์ในนิตยสารไฮคลาสและเพื่อนเดินทาง  โดยใช้นามปากกาบุหงา  รายา  และนิตยสารตกปลา นามปากกา ช่อ  ชำมะเลียง
   มีโอกาสได้เขียนสารคดีชุด “คนไล่ควาย”  ลงตีพิมพ์ในนิตยสารฟ้ารายเดือนของคุณอาจินต์  ปัญจพรรค์  ได้รับคำติชมเป็นอย่างดีจากบทบรรณาธิการ  ทำให้เกิดกำลังใจอย่างดีเยี่ยม


  หันหลังให้กับวงการนิตยสารแนวตกปลาและไม่เขียนหนังสืออีกเลยหลังเลิกทำนิตยสารโลกกว้าง – กลางแจ้ง  ไปทำงานวิจัยให้กับคณะนักวิชาการของกรมประมงในพม่า  เมืองทวายและมะริด  ต่อเนื่องถึงธุรกิจส่งออกปลาแม่น้ำไปยังประเทศญี่ปุ่นและยุโรป  เก็บตัวอย่างพืชพรรณและสัตว์น้ำในแม่น้ำมูลให้กับเอ็นจีโอก่อนสร้างเขื่อนปากมูล  เก็บตัวอย่างสัตว์น้ำในแม่น้ำเมยและสาละวินให้กับนักวิชาการกรมประมง
   ทำงานวิจัยด้านแมลงปีกแข็ง  ผีเสื้อและมอธท์(ผีเสื้อ กลางคืน) ทางด้านป่าตะวันตกของเทือกเขาตะนาวศรีในเมืองทวายและมะริด  ก่อนจะเป็นธุรกิจร่วมกับชาวญี่ปุ่น


   ปี พ.ศ. 2536  เข้าทำงานในไร่อุษาวดี  ตำแหน่งหัวหน้างานแผนกไม้ดอกไม้ประดับ  เดินทางไปเรียนวิธีการปลูกและการจัดการกับกุหลาบสมัยใหม่ที่ศูนย์พืชสวนดอยสะเก็ด  จังหวัดเชียงใหม่กับคุณนิกร  อินทุโสภณ  หัวหน้าศูนย์ฯ  เข้ารับการอบรมในกลุ่มไม้ดอกไม้ประดับ  คลินิกโรคพืช และแมลงศัตรูพืชที่กรมส่งเสริมการเกษตรกับคุณโอราฬ  พิทักษ์  ดร. เศรษฐพงษ์  เลขะวัฒนะ  และดร. สุรภีร์  กองไวรัสวิทยา


   กลับมาปลูกกุหลาบตัดดอกสมัยใหม่ในกรีนเฮาส์  ซึ่งใช้สายพันธุ์กุหลาบตัดดอกขนาดใหญ่ของประเทศฮอลแลนด์  เพียงปีแรกหลังจากกุหลาบออกสู่ตลาดก็สามารถยึดครองตลาดมาได้กว่าห้าสิบเปอร์เซ็นต์ของร้านจำหน่ายดอกกุหลาบในกรุงเทพฯ


   เป็นผู้บรรยายเรื่องการปลูกและการจัดการกับกุหลาบสมัยใหม่  การจัดการเรื่องดินให้กับนักศึกษา  และหน่วยงานต่างๆ แทบทุกอาทิตย์
   ปี พ.ศ. 2539  รับตำแหน่งผู้จัดการไร่อุษาวดี  บริหารจัดการจนไร่อุษาวดีได้รับรางวัล “สิงห์ทอง”  จากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย


  ปี พ.ศ. 2545  เริ่มเขียนหนังสืออีกครั้งเป็นสารคดีท่องเที่ยวตกปลาในป่าพม่า  ตีพิมพ์ในนิตยสารเย่อกับปลา  ชุดฝ่าพรมแดนเลือดรัฐกะเหรี่ยงฯ  นามปากกา  บุหลัน  รันตี  และสารคดีชุดแดดร่ม – ลมโชย  นามปากกา  ช่อ  ชำมะเลียง


  ปัจจุบันดำรงตำแหน่งผู้จัดการไร่อุษาวดี  ดำเนินกิจการด้านการท่องเที่ยว รีสอร์ท สวนอาหาร และสวนกุหลาบในลักษณะท่องเที่ยวเชิงเกษตร  เป็นกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน  เป็นประธานชมรมผู้ประกอบการท่องเที่ยวสวนผึ้ง – บ้านคา  จังหวัดราชบุรี  และประจำกองบรรณาธิการนิตยสารเย่อกับปลา

  ผลงานตีพิมพ์
  1.ย่ำไปในไพรเถื่อน
  2.เสียงเพรียกจากบังคะยู
  3.แดดร่มลมโชย
  4.ผีโป่งที่ทุ่งกินเจ้า
  5.ผีหลวง
  6.นรก9วันในแดนกะเหรี่ยง
  7.ค่ำคืนในเหมืองร้าง

  สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย | ศูนย์ช่วยเหลือ | ติดต่อสมาคมฯ | ข้อตกลงในการใช้งาน
  สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย    |   version 1.0 designed and powered by wekluay graphic design