สมาชิกล็อกอินที่นี่
พุธ 25 เมษายน 2561
ฟรี !! สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน
ยินดีต้อนรับ ผู้มาเยือน | ล็อกอิน
home หน้าแรก about เกี่ยวกับสมาคมฯ column คอลัมน์ news ข่าว webboard เว็บบอร์ด writers นักเขียน gallery แกลเลอรี่ member มุมสมาชิก links ลิงค์ contact ติดต่อ

คอลัมน์
297 คอลัมน์ ดูทั้งหมด >>

งานเสวนานักเขียน 4 ภูมิภาค

ข่าวและกิจกรรม
ข่าวสมาคมนักเขียน
‘เพชรพระอุมา – พรานไพรสุภาพบุรุษ’ ลึกจาก ‘พนมเทียน’ ในโลกนักอ่าน บ้านนักเขียน (17 Dec 2011)
ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ
การประกวดเรื่องสั้นรางวัลสุภาว์ เทวกุลฯ ครั้งที่ ๑๗ (ปี ๒๕๕๖) (12 Dec 2012)


combangweb
lush indie magazine
on open
e-bke
นาครมีเดีย
 • http://www.forwriter.com/
  เพื่อนักเขียนใหม่ และคนอยากเขียน
 • http://onopen.com/
  โอเพ่นออนไลน์
 • http://www.magichappen.com/
  มหัศจรรย์แห่งหินบำบัด จุฑามาศ ณ สงขลา
 • http://www.combangweb.com/
  สำนักพิมพ์คมบาง พิมพ์งานวรรณกรรม นวนิยาย เรื่องสั้น วรรณกรรมคลาสสิค งานเขียนของชมัยภร แสงกระจ่าง มีแกลเลอรี่ เว็บบอร์ดพูดคุยและคอลัมน์ดีๆ น่าอ่าน
 • http://www.seawrite.com/
  รางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน
 • http://www.makhampom.net/
  กลุ่มละครมะขามป้อม
 • http://www.sti.chula.ac.th/
  สถาบันภาษาไทยสิรินธร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
 • http://www.si-am.com/
  si-am.com art space
 • http://www.napetch.com/
  ณ เพชร สำนักพิมพ์ / เพชรยุพา บูรณ์สิริจรุงรัฐ
 • http://www.thaiwriter.net/
  thaiwriter.net

 • เทศกาลประกวดหนังสั้นครั้งที่ 11
  โพสต์โดย : anat
  begin : 2007-07-24 22:44:36
  end : 2007-08-05 00:00:00

  มูลนิธิหนังไทยฯ โดยการสนับสนุนจากสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย ร่วมกับโรงภาพยนตร์เมเจอร์ซีเนเพล็กซ์ จัดงานเทศกาลหนังสั้นยาวนานต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 11 ซึ่งคราวนี้ก็เช่นเคยจะจัดมอบรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมในสาขาต่าง ๆ มากมาย และจะจัดฉายภาพยนตร์สั้นของ สุชาติ สวัสดิ์ศรี หรือ สิงห์สนามหลวง และภาพยนตร์สั้นชั้นนำมากมายจากต่างประเทศ

  หลังจากเมื่อปีกลายเพิ่งฉลองครบรอบ 10 ปี เทศกาลหนังสั้นไป มาถึงปีนี้มูลนิธิหนังไทยฯ เตรียมจัดเทศกาลฯไม่ให้น้อยหน้าปีที่ผ่านมา เผยยอดคนสนใจเข้าส่งหนังเข้ามาร่วมประกวดเกือบ 400 เรื่อง มีทั้งของผู้กำกับหน้าเก่าและใหม่ ชี้กระแสหนังสั้นยังคงมาแรง ไม่ใช่แค่เพียงทางผ่านเข้าวงการ

  ชลิดา เอื้อบำรุงจิต ผู้อำนวยการเทศกาลหนังสั้น เผยว่า “ตอนแรกที่ประกาศรับผลงานหนังสั้นเพื่อเข้าร่วมงาน ก็รู้สึกเงียบๆ จนเราก็ค่อนข้างวิตกว่าปีนี้อาจจะมีคนส่งหนังเข้ามาน้อย แต่ปรากฏว่าพอช่วงสองอาทิตย์สุดท้าย ต้องใช้รถกระบะไปขนหนังที่ส่งมาจากไปรษณีย์เลยทีเดียว ซึ่งพอนับยอดแล้วสำหรับหนังสั้นไทยก็ กว่า 350 เรื่อง ส่วนหนังสั้นจากต่างประเทศก็เกือบ 50 เรื่อง ซึ่งมากที่สุดเท่าที่เคยจัดมาเลย ก็รู้สึกอุ่นใจว่า ถึงแม้ว่าปัจจุบันจะมีการประกวดหนังสั้นหรือมีโครงการให้ทุนทำหนังสั้นมากมาย ซึ่งให้เงินรางวัลมากกว่าที่เราให้ แต่อย่างน้อยผู้กำกับหนังสั้นก็ยังคงไว้วางใจที่จะส่งผลงานของพวกเขามาร่วมงานกับเรา”

  จากจำนวนส่งหนังที่สูงขึ้นเรื่อยๆ ทุกปี ชลิดาตั้งข้อสังเกตว่า “ กระแสหนังสั้นยังคงมีอยู่ หลังจากที่ปีแรกๆ ที่เราจัดมีคนส่งหนังเข้ามาไม่ถึง 100 เรื่อง มาช่วง 2-3 ปีหลังนี้ ตัวเลขพุ่งสูงกว่า 300 เรื่อง อาจจะด้วยว่า มีการจัดประกวดหนังสั้นมากขึ้นและ มีสถาบันการศึกษาเปิดสอนด้านภาพยนตร์เพิ่มขึ้น รวมทั้งความสะดวกของเทคโนโลยีในการทำหนังสั้น ก็ช่วยให้ผู้สนใจทำหนัง ไม่จำเป็นต้องไปเรียนทำหนัง ก็สามารถทำหนังสั้นได้ แต่กระนั้นก็ตามสิ่งที่น่าสนใจก็คือ ในปีนี้ ผู้กำกับที่ส่งหนังสั้นเข้ามาประกวดนั้นมีทั้งของผู้กำกับหน้าเก่าและหน้าใหม่ โดยถือได้ว่าปีนี้เป็นปีรวมรุ่นเลยก็ว่าได้ เพราะมีตั้งแต่งานของผู้กำกับที่เคยได้รางวัลตั้งแต่ครั้งแรกส่งเข้าร่วมด้วย นั่นแปลว่า สำหรับเขาหนังสั้นไม่ใช่เพียงแค่ทางผ่านไปสู่การทำหนังใหญ่อย่างที่หลายคนเข้าใจ แต่สำหรับบางคนหนังสั้นมันเหมือนงานอดิเรกที่เขารักที่จะทำมากกว่า แม้ในอาชีพจริงๆ เขาไม่เกี่ยวกับวงการบันเทิงเลยก็ตาม” ชลิดาเผยอย่างปลื้มใจ

  เมื่อสอบถามถึงคุณภาพโดยรวมของผลงานหนังสั้นที่ส่งเข้ามา ชลิดายอมรับว่า “ คุณภาพโดยรวมโดยเฉพาะด้านโปรดักชั่นดีขึ้นมากๆ ในส่วนเนื้อหา ส่วนใหญ่ก็ยังวนเวียนอยู่กับเรื่องรักใคร่ๆ หรือไม่ก็ชีวิตคนเหงา แต่กระนั้นก็ตาม ก็เริ่มมีเนื้อหาที่เป็นประเด็นแปลกๆ มากขึ้น อาจจะเพราะเป็นหนังสั้นที่เขาทำขึ้นเพื่อประกวดในหัวข้อของงานประกวดต่างๆ ซึ่งเราเองก็รู้สึกว่ามันก็ดีที่ได้เห็นมุมมองของผู้กำกับในหลายๆ ประเด็น แต่ที่เราอยากเห็นมากที่สุดคือ การที่หนังสั้นสามารถก้าวข้ามขนบของหนังกระแสหลัก ผู้กำกับกล้าที่จะทำหนังในแบบที่ตัวเองอยากจะทำจริงๆ โดยไม่ต้องกังวลถึงกระแสตลาดหรือรางวัล” ชลิดากล่าวปิดท้าย

  สำหรับผู้สนใจอยากดูงานหนังสั้นทั้งหมดที่เข้าร่วมประกวด ทุกวันเสาร์ – อาทิตย์

  เริ่มตั้งแต่วันเสาร์ที่ 7 ก.ค. – อาทิตย์ที่ 5 ส.ค. เวลา 11.00 – 21.00 น. จะมีการจัดฉายหนังมาราธอน ณ ภัทราวดีเธียร์เตอร์ สตูดิโอ 1 ไม่เสียค่าใช้จ่าย

  นอกจากนั้นยังมีรายการหนังสั้นสัญจร จัดฉายหนังสั้นดีเด่นในรอบ 10 ปีที่ผ่านมาอีกด้วย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ โทร. 02-800-2716 หรือ www.thaifilm.com


  เปิดอ่าน 2560
  สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย | ศูนย์ช่วยเหลือ | ติดต่อสมาคมฯ | ข้อตกลงในการใช้งาน
  สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย    |   version 1.0 designed and powered by wekluay graphic design