สมาชิกล็อกอินที่นี่
พุธ 25 เมษายน 2561
ฟรี !! สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน
ยินดีต้อนรับ ผู้มาเยือน | ล็อกอิน
home หน้าแรก about เกี่ยวกับสมาคมฯ column คอลัมน์ news ข่าว webboard เว็บบอร์ด writers นักเขียน gallery แกลเลอรี่ member มุมสมาชิก links ลิงค์ contact ติดต่อ

คอลัมน์
297 คอลัมน์ ดูทั้งหมด >>

งานเสวนานักเขียน 4 ภูมิภาค

ข่าวและกิจกรรม
ข่าวสมาคมนักเขียน
‘เพชรพระอุมา – พรานไพรสุภาพบุรุษ’ ลึกจาก ‘พนมเทียน’ ในโลกนักอ่าน บ้านนักเขียน (17 Dec 2011)
ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ
การประกวดเรื่องสั้นรางวัลสุภาว์ เทวกุลฯ ครั้งที่ ๑๗ (ปี ๒๕๕๖) (12 Dec 2012)


combangweb
lush indie magazine
on open
e-bke
นาครมีเดีย
 • http://www.napetch.com/
  ณ เพชร สำนักพิมพ์ / เพชรยุพา บูรณ์สิริจรุงรัฐ
 • http://www.rd-bookclub.com/
  รหัสคดี สำนักพิมพ์ที่พิมพ์เรื่องแนวรหัสคดี
 • http://www.tuneingarden.com/
  'รงค์ วงษ์สวรรค์
 • http://www.thaiwriter.net/
  thaiwriter.net
 • http://www.sarakadee.com
  นิตยสารสารคดี
 • http://www.makhampom.net/
  กลุ่มละครมะขามป้อม
 • http://www.typhoonbooks.com/
  สำนักหนังสือไต้ฝุ่น สำนักของปราบดา หยุ่น
 • http://www.chonniyom.co.th/
  ชนนิยม เราทำหนังสือมีชีวิต
 • http://bookgang.net/
  ก๊วนปาร์ตี้
 • http://onopen.com/
  โอเพ่นออนไลน์

 • หมายเหตุ ๐๕/๒๕๕๓ บันทึกความทรงจำต่อเหตุการณ์ 19 พฤษภาคม
  โพสต์โดย : anat
  begin : 2010-11-29 11:58:34
  end : 2011-01-09 00:00:00

  ‘หมายเหตุ ๐๕/๒๕๕๓’ บันทึกความทรงจำต่อเหตุการณ์ 19 พฤษภาคม

   กรุงเทพมหานคร - หอศิลป กรุงเทพฯ จัดนิทรรศการ ‘หมายเหตุ ๐๕/๒๕๕๓’ บันทึกความทรงจำต่อเหตุการณ์ 19 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดย 5 ช่างภาพ 5 มุมมองอันหลากหลากทั้งไทยและเทศ ด้วยแง่มุมมองที่ปราศจากอคติ ข้อเรียกร้อง และเล่ห์กลการเมืองแอบแฝง

        

  นิทรรศการ ‘หมายเหตุ ๐๕/๒๕๕๓’ (Rupture – Cause and Effect) นำเสนอผ่านสายของช่างภาพทั้งไทยและต่างประเทศ 5 ได้แก่ มานิต ศรีวานิชภูมิ ปิยทัต เหมทัต ออลิวิเอร์ ผิน-แฟ็ท (ชาวอังกฤษ) อันเยส เดอร์เบยส์ (ชาวฝรั่งเศส) และวูล์ฟกัง เบลล์วินเคล (ชาวเยอรมัน) โดยมี ออลิวิเอร์ ผิน-แฟ็ท เป็นภัฑารักษ์ผู้คัดสรรผลงานครั้งนี้ นิทรรศการเปิดให้ชมแล้วตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 9 มกราคม 2554 ที่หอ-ศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร สี่แยกปทุมวัน

        

  นายออลิวิเอร์ ผิน-แฟ็ท กล่าวถึงนิทรรศการครั้งนี้ว่า “ผมจงใจทำงานด้วยใจเป็นกลาง ไม่ฝักฝ่ายเข้าข้างทางการเมืองใดๆ แต่ในขณะเดียวกัน ผมก็เสนอมุมมองที่มาจากตัวเอง มาจากความรู้สึก และมาจากจุดยืนทางสุนทรียภาพ  ผมมองภาพเหล่านี้เป็นบันทึกส่วนตัวว่าด้วย ความเป็นจริงของประเทศนี้ หรือ บรรทัดฐานของประเทศนี้ ที่ถูกทึ้งทิ้งลงจนไม่เหลือชิ้นดี”

        

  “ผมถูกแรงร้อนภายในเร้าเร่งให้ถ่ายภาพ-ถ่ายทอด เพราะนี่คือเมืองที่ผมอาศัยเป็น “บ้าน”  เพราะหากไม่ทำ ผมคงรู้สึกแปลกแยก ผมคิดว่า ทุกๆ คนต่างก็มีขั้วมีข้างทางการเมือง เอียงไปไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง เพราะนี่เป็นธรรมชาติของคนเรา ไม่ว่าเราจะรู้ตัวหรือไม่” นายออลิวิเอร์ ผิน-แฟ็ท กล่าว

        

  ทั้งนี้ ขณะที่สถานการณ์ความขัดแย้งทางการเมืองยังไม่มีทีท่าจะสงบลงง่ายๆ การสมานฉันท์และการปรองดองยังไม่ปรากฏผล การกลับไปดูภาพเหตุการณ์ความรุนแรงครั้งประวัติศาสตร์การเมืองไทยของวันที่ 19 พฤษภาคมที่ผ่านมาอีกครั้งหนึ่ง อาจช่วยให้สังคมไทยได้สติ ได้คิดมากขึ้น ‘หมายเหตุ ๐๕/๒๕๕๓’ เป็นนิทรรศการภาพถ่ายของ 5 ช่างภาพ 5 มุมมอง ทั้งไทยและต่างประเทศ ที่มีต่อเหตุการณ์ความรุนแรงดังกล่าว ผลงานกว่า 100 ชิ้น ถูกบันทึกขึ้นทั้งก่อน – ขณะเกิดขึ้น – และหลังเหตุการณ์ความ

  วุ่นวาย ด้วยแง่มุมมองชวนขบคิดอันแตกไปจากภาพข่าวสื่อรายวันที่นำเสนอมาก่อนหน้านี้ โดยปราศจากอคติ ข้อเรียกร้อง และเล่ห์กลการเมืองแอบแฝง

                                                                             

   

  นายฉัตรวิชัย พรหมทัตตเวที ผู้อำนวยการหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า ในการแสดงครั้งนี้ เป็นการเปิดโอกาสให้ศิลปินเสนอมุมมองของเหตุการณ์ที่ต่างไปจากการเสนอข้อมูลเท่านั้น เป็นภาพที่ศิลปินสะท้อนความรู้สึกที่มีต่อเหตุการณ์  โดยหอศิลปฯ ถือว่าบทบาทหนึ่งของศิลปินคือการสะท้อนสังคมร่วมสมัย สร้างบทสนทนาให้สังคมเกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ และในเหตุการณ์สำคัญครั้งนี้ อาจถือเป็นการมองแบบมี “อนุสติ” ให้อยู่ในความทรงจำ เพื่อหาหนทางแก้ไข ในเวลาเดียวกันการมีส่วนร่วมในการมอง การสนทนาแลกเปลี่ยนร่วมกัน ก็เป็นการแก้ไขปัญหาเรื้อรังระยะยาวของสังคมไทยที่มักมีการสนทนาแต่ในวงแคบ ซึ่งอาจเป็นมูลเหตุของปัญหาตั้งแต่แรกเริ่ม

   

  นิทรรศการ ‘หมายเหตุ ๐๕/๒๕๕๓’ จัดแสดงตั้งแต่วันที่ 25 พฤศจิกายน 2553 ถึง 9 มกราคม 2554 ณ ห้องนิทรรศการชั้น 9 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร


  เปิดอ่าน 1568
  สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย | ศูนย์ช่วยเหลือ | ติดต่อสมาคมฯ | ข้อตกลงในการใช้งาน
  สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย    |   version 1.0 designed and powered by wekluay graphic design