สมาชิกล็อกอินที่นี่
ศุกร์ 27 เมษายน 2561
ฟรี !! สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน
ยินดีต้อนรับ ผู้มาเยือน | ล็อกอิน
home หน้าแรก about เกี่ยวกับสมาคมฯ column คอลัมน์ news ข่าว webboard เว็บบอร์ด writers นักเขียน gallery แกลเลอรี่ member มุมสมาชิก links ลิงค์ contact ติดต่อ

คอลัมน์
297 คอลัมน์ ดูทั้งหมด >>

งานเสวนานักเขียน 4 ภูมิภาค

ข่าวและกิจกรรม
ข่าวสมาคมนักเขียน
‘เพชรพระอุมา – พรานไพรสุภาพบุรุษ’ ลึกจาก ‘พนมเทียน’ ในโลกนักอ่าน บ้านนักเขียน (17 Dec 2011)
ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ
การประกวดเรื่องสั้นรางวัลสุภาว์ เทวกุลฯ ครั้งที่ ๑๗ (ปี ๒๕๕๖) (12 Dec 2012)


combangweb
lush indie magazine
on open
e-bke
นาครมีเดีย
 • http://www.combangweb.com/
  สำนักพิมพ์คมบาง พิมพ์งานวรรณกรรม นวนิยาย เรื่องสั้น วรรณกรรมคลาสสิค งานเขียนของชมัยภร แสงกระจ่าง มีแกลเลอรี่ เว็บบอร์ดพูดคุยและคอลัมน์ดีๆ น่าอ่าน
 • http://www.typhoonbooks.com/
  สำนักหนังสือไต้ฝุ่น สำนักของปราบดา หยุ่น
 • http://www.thaipoet.net/
  สมาคมนักกลอนแห่งประเทศไทย
 • http://www.osotho.com/
  อสท. การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
 • http://www.aldaily.com/
  Arts & Letters Daily
 • http://www.kosolanusim.com/
  โกศล อนุสิม นักเขียน
 • http://www.thaiwriternetwork.com/
  เครือข่ายนักเขียนแห่งประเทศไทย รวมประวัตินักเขียน มีคอลัมน์และงานเขียนใหม่ๆ ให้อ่าน
 • http://www.forwriter.com/
  เพื่อนักเขียนใหม่ และคนอยากเขียน
 • http://www.thaiwriter.net/
  ไทยไรเตอร์ ชุมชนวรรณกรรม
 • http://www.akaraonline.com
  อักขระบันเทิง

 • โครงการประกวดเรียงความ หัวข้อ “ประชาธิปไตยสมบูรณ์”
  โพสต์โดย : mataree
  begin : 2009-02-28 09:42:48
  end : 2009-03-02 00:00:00

  โครงการประกวดเรียงความ หัวข้อ “ประชาธิปไตยสมบูรณ์”
  โดย : มูลนิธิ ๑๔ ตุลา    เมื่อ : 5/02/2009 10:35 AM

  ในวันที่ ๒๔ มิถุนายน พ.ศ. ๒๔๗๕ คณะบุคคลกลุ่มหนึ่งที่เรียกตัวเองว่า "คณะราษฎร" ได้เปลี่ยนแปลงการปกครองจากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ มาเป็นระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์อยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญ โดยคณะราษฎรได้ประกาศหลัก ๖ ประการสำหรับใช้เป็นหลักการดำเนินนโยบายประเทศ ที่ให้ความสำคัญกับเอกราช ประชาธิปไตย และสิทธิเสรีภาพตลอดจนการยกระดับความเป็นอยู่ของราษฎรอย่างเท่าเทียม

  จากวันนั้นถึงวันนี้ "ประชาธิปไตย" ของไทยได้ผ่านมรสุมต่างๆ หลายครั้ง ทั้งระบอบเผด็จการทหารอันฉ้อฉล, ระบบผู้แทนอันไม่เสถียร, การแก่งแย่งอำนาจทางการเมืองอันนำไปสู่การยึดอำนาจอีกหลายครั้งหลายครา และการจำกัดสิทธิเสรีภาพในด้านต่างๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์กบฎสันติภาพใน พ.ศ. ๒๔๙๕ หรือกรณีที่นักเขียนและปัญญาชนถูกรัฐบาลของจอมพลสฤษดิ์จับกุมใน พ.ศ. ๒๕๐๑ แต่เหตุการณ์หนึ่งซึ่งเป็นที่จดจำมากที่สุดคือเหตุการณ์ ๑๔ ตุลาคม ๒๕๑๖

  ช่วงเวลานั้น "ประชาธิปไตย" ที่คณะราษฎรเคยหวังไว้เมื่อ พ.ศ. ๒๔๗๕ ยังไม่อาจบรรลุผล ซ้ำร้ายกลุ่มเรียกร้องรัฐธรรมนูญอันเป็นหลักประกันพื้นฐานถึงสิทธิเสรีภาพของราษฎรก็ยังถูกรัฐบาลเผด็จการจับกุม ก่อให้เกิดการชุมนุมอย่างสันติที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เพื่อเรียกร้องรัฐธรรมนูญและขอให้ปล่อยตัวผู้ถูกจับกุมเหล่านั้นตั้งแต่วันที่ ๙ ตุลาคม จนกระทั่งวันที่ ๑๓ ตุลาคม ประชาชนจำนวนมากก็ได้แสดงพลังให้เห็นบนถนนราชดำเนินอย่างสงบ ก่อนที่จะถูกทหารปราบปรามอย่างรุนแรงในวันที่ ๑๔ ตุลาคม ๒๕๑๖ ประชาชนทั่วทั้งประเทศทุกชนชั้น ทุกหมู่เหล่าได้ลุกขึ้นสู้จนได้รับ ชัยชนะในระดับหนึ่ง

  หลังเหตุการณ์ดังกล่าวไม่นาน ท่านอาจารย์ปรีดี พนมยงค์ ได้เขียนบทนิพนธ์ชิ้นสำคัญชื่อ "จงพิทักษ์เจตนารมณ์ประชาธิปไตยสมบูรณ์ของวีรชน ๑๔ ตุลาคม" เพื่อเชิดชูวีรกรรมของวีรชน ๑๔ ตุลา พร้อมกับชี้ให้เห็นภารกิจสำคัญของขบวนการนิสิต นักศึกษา และประชาชนเป็นหลักหมายสำคัญ

  เหตุการณ์ ๑๔ ตุลา ประกอบด้วยแนวคิดและอุดมการณ์หลายรูปแบบ แต่เจตนารมณ์หนึ่งคือจิตใจที่เรียกร้องประชาธิปไตยอันมีสำนึกต่อส่วนรวม ซึ่งเป็นกระบวนการสำคัญยิ่งต่อการบรรลุถึงสังคมสันติ และเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างเสริมสุขภาวะให้แก่สังคมไทย โดยเฉพาะนักเรียน นิสิต นักศึกษา และเยาวชน ที่จะเป็นผู้สืบทอดภารกิจของประเทศชาติในอนาคตสืบไป

  ในภาวะที่ประเทศชาติกำลังเผชิญหน้ากับวิกฤตการณ์ต่างๆ ทั้งทางเศรษฐกิจ สังคม การเมือง ดังเช่นปัจจุบัน การเสริมสร้างจิตสำนึกประชาธิปไตยที่รับผิดชอบต่อส่วนรวม จึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งยวด และเนื่องในวาระที่ปีพุทธศักราช ๒๕๕๑ นี้ เป็นวาระครบรอบ ๓๕ ของเหตุการณ์ ๑๔ ตุลาคม ๒๕๑๖ ดังนั้น มูลนิธิ ๑๔ ตุลา ร่วมกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จึงได้จัดโครงการประกวดเรียงความ ภายใต้หัวข้อ "ประชาธิปไตยสมบูรณ์" ซึ่งหมายถึงแนวคิดประชาธิปไตยที่แสดงจิตสำนึกส่วนรวมอย่างสันติวิธี ไม่เน้นความรุนแรง อันจะช่วยเสริมสร้างสุขภาวะแก่สังคมผ่านการเรียนรู้และสืบสานเจตนารมณ์ ๑๔ ตุลาคมต่อไป ด้วยหวังว่า โครงการนี้ นอกจากจะสามารถทำให้เยาวชนผู้สร้างผลงานได้ตระหนักถึงคุณค่าและความหมายของ "ประชาธิปไตย" แล้ว ยังจะสามารถทำให้ผู้อ่านผลงานได้ตั้งคำถามถึงระบบคิดและค่านิยมของ "ประชาธิปไตย" ที่อยู่ในใจของตนเองอีกด้วย

  วัตถุประสงค์

  ๑) เพื่อสนับสนุนและส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนได้เรียนรู้และเข้าใจถึงความสำคัญของคำว่า "ประชาธิปไตยสมบูรณ์" อันเป็นวาทกรรมหนึ่งของ ท่านอาจารย์ปรีดี พนมยงค์ ที่ต้องการให้ราษฎรทุกคนเข้าใจในความหมายที่แท้จริงของระบอบประชาธิปไตย อันประกอบด้วยความเป็นประชาธิปไตยทั้งทางการเมือง เศรษฐกิจ สังคม
  ๒) เพื่อเชื่อมโยงคุณค่าของประชาธิปไตยมาสู่การสร้างสรรค์สันติภาพในสังคม ผ่านการเขียน โดยใช้งานเขียนเป็นกระบวนการหนึ่งในการสร้างจินตนาการไปสู่สังคมประชาธิปไตย และสันติสุขที่อุดมไปด้วยความดีงาม
  ๓) เพื่อเผยแพร่ผลงานการสร้างสรรค์ของเด็กและเยาวชน

  หัวข้อ "ประชาธิปไตยสมบูรณ์"

  หลักเกณฑ์


  ๑. คุณสมบัติของผู้ส่งผลงานจะต้องเป็นเด็กและเยาวชน ซึ่งแบ่งเกณฑ์ตามระดับการศึกษาดังนี้ ประถมศึกษาตอนต้น (ประถมศึกษาปีที่ ๑ - ๓) ประถมศึกษาตอนปลาย (ประถมศึกษาปีที่ ๔-๖) มัธยมศึกษาตอนต้น ( มัธยมศึกษาปีที่ ๑- ๓ ) มัธยมศึกษาตอนปลาย (มัธยมศึกษาปีที่ ๔-๖)

  ๒. เรียงความมีความยาวไม่เกิน 2 หน้ากระดาษ A4 (ใช้อักษร Angsana New ขนาด 16 ในกรณีพิมพ์ หากเขียนด้วยลายมือโปรดใช้ตัวบรรจงเพื่อผลประโยชน์ของตนเอง)

  ๓. เรียงความที่ส่งเข้าประกวด จะต้องไม่เน้นให้เห็นถึงการแก้ไขปัญหาด้วยความรุนแรง

  ๔. ผลงานที่ส่งนั้นจะต้องเป็นผลงานที่สร้างสรรค์ขึ้นใหม่ ไม่เคยนำไปประกวดที่ใดมาก่อน สามารถส่งผลงานได้ไม่เกินคนละ ๒ ชิ้น

  ๕. เรียงความทุกเรื่องด้านหลังต้องติดเอกสารกำกับรับรองจากสถาบันการศึกษาต้นสังกัดพร้อมทั้งระบุรายละเอียดชื่อผลงาน-ชื่อ-นามสกุล-ที่อยู่-อายุ-วันเดือนปีเกิด-โทรศัพท์-โทรสาร-ระดับชั้น-สถานศึกษาที่ผู้ส่งผลงานกำลังศึกษาอยู่ให้ชัดเจน

  ๖. ลิขสิทธิ์และผลงานที่ส่งเข้าร่วมโครงการและได้รับรางวัลใดรางวัลหนึ่งเป็นสิทธิของคณะกรรมการจัดงานฯ ที่จะนำไปเผยแพร่ให้เกิดประโยชน์ต่อไป

  ๗. คณะกรรมการตัดสินผลงานจะพิจารณาเรียงความ โดยแบ่งตามระดับชั้นการศึกษา

  ๘. คำตัดสินของคณะกรรมการตัดสินผลงานถือเป็นที่สุดของการพิจารณามอบรางวัล

  รางวัลและทุนการศึกษา

  รางวัลชนะเลิศ

  ๑. ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น (มัธยมศึกษาปีที่ ๑-๓) ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย (มัธยมศึกษาปีที่ ๔-๖) รวม ๒ รางวัล ทุนการศึกษารางวัลละ ๔,๐๐๐ บาท พร้อมประกาศนียบัตร
  ๒. ประถมศึกษาตอนต้น (ประถมศึกษาปีที่ ๑-๓) ประถมศึกษาตอนปลาย (ประถมศึกษาปีที่ ๔-๖) รวม ๒ รางวัล ทุนการศึกษารางวัลละ ๔,๐๐๐ บาท พร้อมประกาศนียบัตร

  รางวัลรองชนะเลิศ

  ๑. ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น (มัธยมศึกษาปีที่ ๑-๓) ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย (มัธยมศึกษาปีที่ ๔-๖) ระดับละ ๒ รางวัล รวม ๔ รางวัล ทุนการศึกษารางวัลละ ๓,๐๐๐ บาท พร้อมประกาศนียบัตร
  ๒. ประถมศึกษาตอนต้น (ประถมศึกษาปีที่ ๑-๓) ประถมศึกษาตอนปลาย (ประถมศึกษาปีที่ ๔-๖) ระดับละ ๒ รางวัล รวม ๔ รางวัล ทุนการศึกษารางวัลละ ๓,๐๐๐ บาท พร้อมประกาศนียบัตร

  รางวัลชมเชย

  ๑. ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น (มัธยมศึกษาปีที่ ๑-๓) ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย (มัธยมศึกษาปีที่ ๔-๖) รวม ๒ รางวัล ทุนการศึกษารางวัลละ ๒,๐๐๐ บาท พร้อมประกาศนียบัตร
  ๒. ประถมศึกษาตอนต้น (ประถมศึกษาปีที่ ๑-๓) ประถมศึกษาตอนปลาย (ประถมศึกษาปีที่ ๔-๖) รวม ๒ รางวัล ทุนการศึกษารางวัลละ ๒,๐๐๐ บาท พร้อมประกาศนียบัตร

  รางวัลยอดเยี่ยม : ๑ รางวัล ทุนการศึกษา ๕,๐๐๐ บาท พร้อมประกาศนียบัตร

  รางวัลดีเด่น : ๒ รางวัล ทุนการศึกษารางวัลละ ๓,๕๐๐ บาท พร้อมประกาศนียบัตร (ทั้งสองรางวัลคัดจากผลงานทุกระดับชั้นปีที่ส่งเข้าร่วมงานทั้งหมด)

  รางวัลประกาศนียบัตรสร้างสรรค์ ๑๕ รางวัล

  **รางวัลสร้างสรรค์นั้น จำนวนรางวัลอาจมากกว่าหรือน้อยกว่าจำนวนที่ระบุ ขึ้นอยู่กับคุณภาพของผลงานที่กรรมการเป็นผู้วินิจฉัย

  ระยะเวลาดำเนินงาน
  ส่งผลงาน ตั้งแต่วันนี้ จนถึงวันที่ ๒ มีนาคม พ.ศ.๒๕๕๒ (นับวันประทับตราไปรษณีย์)

  สถานที่ส่งผลงาน
  มูลนิธิ ๑๔ ตุลา ๑๔/๑๖
  ถ.ราชดำเนินกลาง แขวงบวรนิเวศ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร ๑๐๒๐๐
  โทรศัพท์ ๐-๒๖๒๒-๑๐๑๔-๕
  โทรสาร ๐-๒๖๒๒-๑๐๑๖
  อีเมล oct14_f@hotmail.com

  สถานที่ค้นข้อมูลได้ที่เว็ปไซต์ www.14tula.com

  แจ้งผลตัดสินงาน วันที่ ๑๘ มีนาคม พ.ศ.๒๕๕๒

  วัน เวลา และสถานที่จัดงานรับรางวัล
  เปิดงานวันเสาร์ ที่ ๔ เมษายน พ.ศ.๒๕๕๒ ณ อนุสรณ์สถาน ๑๔ ตุลา ๑๖ สี่แยกคอกวัว กรุงเทพมหานคร

  ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับ

  ๑.เกิดการเชื่อมโยงงานเขียนเข้ากับการตระหนักถึงคุณค่าและอุดมคติของคำว่า "ประชาธิปไตยสมบูรณ์" ซึ่งเป็นกระบวนการปลูกฝังจิตสำนึกให้เกิดในหมู่เด็กและเยาวชน
  ๒.ได้ส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนได้ตระหนักถึงคุณูปการของการอภิวัฒน์ไทย ๒๔ มิถุนายน ๒๔๗๕ และเหตุการณ์ ๑๔ ตุลาคม ๒๕๑๖
  ๓.ได้ส่งเสริมบทบาทการแสดงออกให้แก่เด็กและเยาวชน

  เจ้าของโครงการ
  มูลนิธิ ๑๔ ตุลา และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ

  คณะกรรมการที่ปรึกษา
  คณะกรรมการมูลนิธิ ๑๔ ตุลา

  ผู้รับผิดชอบโครงการ
  นายปฤณ เทพนรินทร์


  เปิดอ่าน 3147
  สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย | ศูนย์ช่วยเหลือ | ติดต่อสมาคมฯ | ข้อตกลงในการใช้งาน
  สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย    |   version 1.0 designed and powered by wekluay graphic design