สมาชิกล็อกอินที่นี่
ศุกร์ 23 กุมภาพันธ์ 2561
ฟรี !! สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน
ยินดีต้อนรับ ผู้มาเยือน | ล็อกอิน
home หน้าแรก about เกี่ยวกับสมาคมฯ column คอลัมน์ news ข่าว webboard เว็บบอร์ด writers นักเขียน gallery แกลเลอรี่ member มุมสมาชิก links ลิงค์ contact ติดต่อ

คอลัมน์
297 คอลัมน์ ดูทั้งหมด >>

งานเสวนานักเขียน 4 ภูมิภาค

ข่าวและกิจกรรม
ข่าวสมาคมนักเขียน
‘เพชรพระอุมา – พรานไพรสุภาพบุรุษ’ ลึกจาก ‘พนมเทียน’ ในโลกนักอ่าน บ้านนักเขียน (17 Dec 2011)
ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ
การประกวดเรื่องสั้นรางวัลสุภาว์ เทวกุลฯ ครั้งที่ ๑๗ (ปี ๒๕๕๖) (12 Dec 2012)


combangweb
lush indie magazine
on open
e-bke
นาครมีเดีย
 • http://www.thaipoet.net/
  สมาคมนักกลอนแห่งประเทศไทย
 • http://www.forwriter.com/
  เพื่อนักเขียนใหม่ และคนอยากเขียน
 • http://www.si-am.com/
  si-am.com art space
 • http://www.sriburapha.net/
  กองทุนศรีบูรพา ประวัติ ภาพถ่าย และผลงานของกุหลาบ สายประดิษฐ์หรือศรีบูรพา
 • http://www.thaiwriter.net/
  thaiwriter.net
 • http://www.chonniyom.co.th/
  ชนนิยม เราทำหนังสือมีชีวิต
 • http://www.wordreference.com/
  ดิกฯ ภาษาอิตาลี สเปน ฝรั่งเศส อังกฤษ
 • http://www.combangweb.com/
  สำนักพิมพ์คมบาง พิมพ์งานวรรณกรรม นวนิยาย เรื่องสั้น วรรณกรรมคลาสสิค งานเขียนของชมัยภร แสงกระจ่าง มีแกลเลอรี่ เว็บบอร์ดพูดคุยและคอลัมน์ดีๆ น่าอ่าน
 • http://www.kledthaishopping.com/
  ร้านหนังสือเคล็ดไทย สั่งซื้อหนังสือออนไลน์
 • http://www.sti.chula.ac.th/
  สถาบันภาษาไทยสิรินธร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

 • สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย ตกลงร่วมภาคีรางวัลนานาชาติ ‘Mekong Award’/ นรีภพ สวัสดิรักษ์
  โพสต์โดย : mataree
  2012-10-04 21:06:27


  เมื่อกลางเดือนกันยายนที่ผ่านมา สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย ภายใต้การนำนายกสมาคมฯ คุณเจน สงสมพันธ์ ได้นำคณะผู้แทนสมาคมฯ เดินทางไปเมืองดานัง ประเทศเวียดนาม เพื่อเข้าร่วมสังเกตการณ์ ‘การประชุมและมอบรางวัลวรรณกรรมลำน้ำโขง ครั้งที่ ๔’ (The Fourth Mekong Award Conference) ตามคำเชิญของ สมาคมนักเขียนแห่งเวียดนาม (Vietnam Writers’ Association) ซึ่งทำหน้าที่เป็นเจ้าภาพการประชุมครั้งนี้ 

  การเดินทางไปร่วมสังเกตการณ์การประชุมรางวัลวรรณกรรมลำน้ำโขงครั้งนี้ เป็นผลสืบเนื่องมาจากความคิดริเริ่มของอดีตนายกสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย ผู้ได้เป็น ‘ศิลปินแห่งชาติ’ สาขาวรรณศิลป์ เมื่อปี ๒๕๕๔ คุณประภัสสร เสวิกุล ซึ่งได้ทำบันทึกความเข้าใจระหว่าง สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย กับ ๓ สมาคมนักเขียนในลุ่มน้ำโขง คือ สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม กัมพูชา และสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เมื่อต้นปี ๒๕๔๘ จากผลการทำบันทึกความเข้าใจฉบับนี้ ทำให้เกิดการทำงานร่วมกันระหว่าง สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย กับ สมาคมนักเขียนแห่งกัมพูชา ภายใต้ความอุปถัมภ์ของสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม จนได้หนังสือ ‘ร้อยมาลัย ร้อยใจ ไร้พรมแดน’ รวมเล่มผลงานวรรณกรรม ๓ ภาษา ไทย-เขมร-อังกฤษ จัดพิมพ์ขึ้นในปีเดียวกันนั้น โดยฝ่ายไทยมีผลงานเรื่องสั้น ๕ เรื่อง กวีนิพนธ์ ๕ ผลงาน และฝ่ายเขมร มีผลงานเรื่องสั้น ๕ เรื่อง กวีนิพนธ์ ๖ ผลงาน 

  สำหรับความสัมพันธ์กับ สมาคมนักเขียนแห่งเวียดนาม นั้น ได้มีการแลกเปลี่ยนการเยือนของผู้แทนสมาคมฯ ทั้งสองฝ่ายในปีนั้น โดย คุณประภัสสรได้นำคณะนักเขียนไทย ประกอบด้วย คุณคำสิงห์ ศรีนอก คุณไพวรินทร์ ขาวงาม คุณขจรฤทธิ์ รักษา ฯลฯ ไปเยือนสมาคมนักเขียนแห่งเวียดนาม ที่ฮานอย และ คุณฮิวถิ่ง นายกสมาคมนักเขียนแห่งเวียดนามได้นำคณะมาเยือนไทย โดยได้ไปเยือนบ้านปากช่องของคุณคำสิงห์ และได้พบกับนักเขียนไทยหลายคน เป็นต้นว่า คุณชาติ กอบจิตติ และคุณกนกพงศ์ สงสมพันธุ์ ฯลฯ 

  ส่วนความคืบหน้าของการทำงานวรรณกรรมร่วมกันนั้น สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย ร่วมกับ สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย เพิ่งเดินทางไปประสานกับ สมาคมนักเขียนแห่งเวียดนามในเดือนพฤษภาคม ปีนี้ และได้ตกลงทำหนังสือวรรณมาลัย (anthology) ร่วมกันเป็น ๓ ภาษา คือ ไทย-เวียดนาม-อังกฤษ โดยแต่ละฝ่ายเลือกเรื่องสั้น ๕ เรื่อง และกวีนิพนธ์ ๑๐ ผลงาน มารวมกัน ขณะนี้ วรรณมาลัยเล่มนี้อยู่ในระหว่างการจัดพิมพ์และพร้อมเปิดตัวในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ในเดือนเมษายน ๒๕๕๖
  จากการเยือนฮานอยเมื่อเดือนพฤษภาคม นายกสมาคมนักเขียนแห่งเวียดนามก็ได้แจ้งแก่คณะนักเขียนไทยถึง ‘รางวัลวรรณกรรมลำน้ำโขง’ (Mekong Award) ที่จะมีการประชุมและมอบรางวัลครั้งที่ ๔ ในเดือนกันยายน ศกนี้ ที่เมืองดานัง ประเทศเวียดนาม และขอเชิญให้ไทยเข้าร่วมสังเกตการณ์การประชุมและมอบรางวัลครั้งนี้ด้วย ซึ่งคุณเจน นายกสมาคมฯ คนปัจจุบัน ก็ได้ตอบรับคำเชิญด้วยความยินดี

  การประชุมครั้งนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ ๑๐-๑๔ กันยายน ๒๕๕๕ สามประเทศภาคี คือ เวียดนาม กัมพูชา และลาว ต่างคัดเลือกนักเขียนของตนเข้ารับรางวัลประเทศละ ๕ คน คณะนักเขียนจากลาว และกัมพูชา แต่ละประเทศที่เดินทางมาเข้าร่วมการประชุมครั้งนี้มีมากกว่า ๑๐ คน คณะผู้แทนจาก สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย ๗ คน ได้แก่ นายกสมาคมฯ คุณเจน สงสมพันธุ์ เลขาธิการสมาคมฯ คุณนรีภพ จิระโพธิรัตน์ กรรมการบริหารสมาคม คุณกนกวลี กันไทยราษฎร์ ผู้เขียน บรรณาธิการหนังสือวรรณมาลัย ไทย-เวียดนาม คุณขจรฤทธิ์ รักษา และอดีตนายกสมาคมฯ ผู้ริเริ่มความสัมพันธ์กับสมาคมนักเขียนแห่งเวียดนาม คุณประภัสสร และคุณชุติมา เสวิกุล ทั้งหมดเดินทางจากกรุงเทพฯ ถึงเมืองโฮจิมินห์ โดยได้รับการอุปถัมภ์จากสายการบิน ‘แอร์เอเชีย’ และต่อเครื่องบินภายในประเทศไปยังเมืองดานัง ซึ่งอยู่ตอนกลางของประเทศ นอกจากคณะไทยที่เข้าเป็นผู้สังเกตการณ์การประชุมมอบรางวัลแล้ว ยังมีผู้แทนจาก สมาคมนักเขียนอินเดียแห่งกรุงกัลกัตตา เข้าร่วมเป็นผู้สังเกตการณ์การประชุมครั้งนี้ด้วยอีก ๒ คน 
  ก่อนเปิดการประชุมอย่างเป็นทางการในวันที่ ๑๑ กันยายน คุณเลอกวางตรัง อุปนายกสมาคมนักเขียนแห่งเวียดนาม และนายกสมาคมนักเขียนแห่งเมืองโฮจิมินห์ ซึ่งทำหน้าที่ประธานการประชุมครั้งนี้แทนคุณฮิวถิ่ง ซึ่งติดภารกิจสำคัญที่กรุงฮานอยจนไม่สามารถเข้าร่วมการประชุมได้ ได้เชิญหัวหน้าคณะทั้ง ๕ ชาติ เข้าร่วมประชุมหารือ และได้ถามคณะไทยในการประชุมหารือครั้งนั้นว่า สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทยมีความพร้อมและยินดีจะเข้าร่วมเป็นภาคีประเทศที่ ๔ ใน ‘รางวัลวรรณกรรมลำน้ำโขง’ ด้วยหรือไม่ คุณเจน สงสมพันธุ์ นายกสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย ได้ตอบรับอย่างหนักแน่นว่า “ยินดีเป็นอย่างยิ่ง” 

  การตอบรับอย่างไม่ลังเลของนายกสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย ได้กลายเป็นไฮท์ไลท์หนึ่งของการประชุมในครั้งนี้ เมื่อคุณเลอกวางตรังประกาศให้ที่ประชุมรับทราบ ก็ได้รับเสียงปรบมือต้อนรับอย่างอบอุ่น โดยไทยจะเริ่มส่งนักเขียนเข้าร่วมรับรางวัลในการมอบรางวัลครั้งต่อไป ซึ่งจะจัดขึ้นที่กรุงพนมเป็ญในปี ๒๕๕๗ และเวียงจันทน์จะเป็นเจ้าภาพรายต่อไปในปี ๒๕๕๙

  สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย | ศูนย์ช่วยเหลือ | ติดต่อสมาคมฯ | ข้อตกลงในการใช้งาน
  สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย    |   version 1.0 designed and powered by wekluay graphic design