สมาชิกล็อกอินที่นี่
พฤหัสบดี 26 เมษายน 2561
ฟรี !! สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน
ยินดีต้อนรับ ผู้มาเยือน | ล็อกอิน
home หน้าแรก about เกี่ยวกับสมาคมฯ column คอลัมน์ news ข่าว webboard เว็บบอร์ด writers นักเขียน gallery แกลเลอรี่ member มุมสมาชิก links ลิงค์ contact ติดต่อ

คอลัมน์
297 คอลัมน์ ดูทั้งหมด >>

งานเสวนานักเขียน 4 ภูมิภาค

ข่าวและกิจกรรม
ข่าวสมาคมนักเขียน
‘เพชรพระอุมา – พรานไพรสุภาพบุรุษ’ ลึกจาก ‘พนมเทียน’ ในโลกนักอ่าน บ้านนักเขียน (17 Dec 2011)
ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ
การประกวดเรื่องสั้นรางวัลสุภาว์ เทวกุลฯ ครั้งที่ ๑๗ (ปี ๒๕๕๖) (12 Dec 2012)


combangweb
lush indie magazine
on open
e-bke
นาครมีเดีย
 • http://www.combangweb.com/
  สำนักพิมพ์คมบาง พิมพ์งานวรรณกรรม นวนิยาย เรื่องสั้น วรรณกรรมคลาสสิค งานเขียนของชมัยภร แสงกระจ่าง มีแกลเลอรี่ เว็บบอร์ดพูดคุยและคอลัมน์ดีๆ น่าอ่าน
 • http://www.thaiwriter.net/
  ไทยไรเตอร์ ชุมชนวรรณกรรม
 • http://www.thaiwriterassociation.org/
  สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย เว็บไซต์อย่างเป็นทางการ
 • http://www.sameskybooks.org/
  ฟ้าเดียวกัน
 • http://www.seawrite.com/
  รางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน
 • http://www.kosolanusim.com/
  โกศล อนุสิม นักเขียน
 • http://www.si-am.com/
  si-am.com art space
 • http://www.sti.chula.ac.th/
  สถาบันภาษาไทยสิรินธร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
 • http://www.akaraonline.com
  อักขระบันเทิง
 • http://www.tuneingarden.com/
  'รงค์ วงษ์สวรรค์

 • สาส์นจากนายกสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย เนื่องในวันนักเขียน ๒๕๕๕
  โพสต์โดย : suisia
  2012-04-27 11:35:30

  สาส์นจากนายกสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย
  เนื่องในวันนักเขียน ๕ พฤษภาคม ๒๕๕๕

  ท่านผู้มีเกียรติทั้งหลาย

              วันที่ ๕ พฤษภาคม  ซึ่งเป็นวันนักเขียนในปี ๒๕๕๕  นับเป็นวันที่มีความหมายพิเศษเพิ่มขึ้นมามากกว่าปีก่อน  เพราะว่า

  ๑.     เป็นปีที่อยู่ในช่วงการเฉลิมฉลอง ๔๐ ปีสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย

  ๒.     เป็นวาระครบ ๑๐๐ ปี “อรวรรณ” นามปากกาของเลียว ศรีเสวก  ซึ่งการจัดงานวันนักเขียนเมื่อวันที่ ๕ พฤษภาคม ๒๕๑๑ เป็นการรับขวัญนักเขียนท่านนี้หลังจากออกจากโรงพยาบาล และได้กลายเป็น “วันนักเขียน” นับแต่นั้นมา

  ๓.     ตรงวันที่ ๕ เดือนที่ ๕ (ตามสุริยคติ) ปี ๒๕๕๕  ซึ่ง ๑๐๐ ปีจึงจะเกิดขึ้นครั้งหนึ่ง  จึงเรียกกันว่าวัน ๕-๕-๕๕  ล้อกับความว่า ฮ่า-ฮ่า-ฮ่าฮ่า  เพื่อหมายถึงบรรยากาศแห่งมิตรไมตรี  ซึ่งจะเป็นบรรยากาศของวันนักเขียนปีนี้

       วันนักเขียนเป็นการแสดงให้เห็นความเป็นปึกแผ่นและน้ำใจของคนในแวดวงนักเขียนที่มีเยื่อใยต่อกัน  ตั้งแต่การหาเงินช่วยเหลือค่ารักษาพยาบาลให้กับอรวรรณ  ซึ่งนักเขียนในตอนนั้นได้ถือเป็นสัญญะของการร่วมแรงร่วมใจกัน  ก่อนที่จะพัฒนาเป็นสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทยในปี ๒๕๑๔  กล่าวได้ว่าการดำเนินการจัดงานวันนักเขียน ๕ พฤษภาคม นับเนื่องมาตั้งแต่ปี ๒๕๑๑ เป็นประวัติศาสตร์สำคัญของวงการนักเขียนไทย  การที่ปีนี้เป็นวาระ ๑๐๐ ปีของอรวรรณ ก็ยิ่งขับเน้นให้ความหมายของประชาคมนักเขียนได้หวนรำลึกถึงท่านผู้นี้ ในแง่สัญลักษณ์ ในแง่แรงกระเพื่อมของผู้คนในวงการนักเขียน ณ เวลาที่ทำให้เกิดการรวมตัวจนเป็นกลุ่มก้อนใหญ่  จากที่ก่อนหน้าก็มีความพยายามรวมตัวกันมาอย่างต่อเนื่อง

       จากวันนักเขียนจนสามารถก่อตั้งเป็นสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย  ในระยะเวลากว่า ๔๐ ปีที่เจตนารมย์เดิม ๆ ยังคงอยู่คือ การส่งเสริมวรรณกรรม-วรรณศิลป์ให้เกิดความก้าวหน้า การยกย่องเชิดชูงานเขียนและนักเขียนที่มีคุณค่า การส่งเสริมคุ้มครองสวัสดิภาพและความมั่นคงของนักเขียน การส่งเสริมความเข้าใจอันดีรวมถึงการแลกเปลี่ยนทั้งระดับชาติและนานาชาติ และการเชิดชูเผยแพร่วัฒนธรรมวรรณกรรมของมนุษยชาติโดยปราศจากความขึ้งเคียดทางสัญชาติหรือการเมือง

       ปี ๒๕๕๔-๒๕๕๕ ในการส่งเสริมและยกย่องงานวรรณกรรม  สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย ร่วมกับสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม สมาคมภาษาและหนังสือในพระบรมราชูปถัมภ์ และสมาคมนักแปลและล่ามแห่งประเทศไทย  ได้ดำเนินการคัดสรรเรื่องสั้น ๔๑ เรื่อง นวนิยาย ๓ เล่ม เพื่อแปลเป็นภาษาต่างประเทศ  และได้รวมเรื่องสั้นออกมาในภาคภาษาไทยในชื่อ “วรรณมาลัย” นั้นก็คือตัวอย่างเล็ก ๆ ของการส่งเสริมวรรณกรรมไทยสู่วรรณกรรมโลก  นอกจากนั้นในวาระ ๔๐ ปีของสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย นอกจากกิจกรรมต่าง ๆ ทั้งในระดับภูมิภาคและระดับประเทศแล้ว  ยังมีการจัดทำวรรณมาลัยขึ้นมาหนึ่งเล่ม คือ “๔๐ เรื่องสั้น ๔๐ บทกวี ๔๐ ปีสมาคมนักเขียนฯ” ซึ่งได้เปิดตัวหนังสือไปแล้วเมื่อ ๑ เมษายน ๒๕๕๕ เป็นการยกย่องนักเขียน-กวี ในรอบ ๔๐ ปีนับแต่ พ.ศ. ๒๕๑๔-๒๕๕๔  ก็เป็นอีกตัวอย่างหนึ่ง

       สมัยรัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ได้ประกาศให้การอ่านเป็นวาระแห่งชาติ  แม้วาระดังกล่าวจะเลือนหายไปจากสังคมตามบริบทที่ปัญหาภูมิปัญญามิใช่ปัญหาเฉพาะหน้าในมุมมองของการเมือง  สมาคมนักเขียนฯ ได้ขับเคลื่อน แนะนำ หนังสือที่มีคุณค่าสำหรับคนทั่วไป ผ่านรายการโทรทัศน์ “โลกนักอ่าน บ้านนักเขียน” เพื่อให้ผู้ชมรายการได้ย้อนกลับไปอ่านหนังสือที่แนะนำ รายการนี้ได้นำเสนอทางช่องไทยพีบีเอส ยาวนานติดต่อกันมากกว่า ๑ ปี  ได้กลายเป็นฐานข้อมูลสำคัญที่สามารถค้นคว้าศึกษาได้ทาง You Tube  ทางสมาคมมีนโยบายต่อเนื่องเพื่อนำเสนอรายการรูปแบบนี้ต่อไปในปลายปีนี้  โดยปรับปรุงรายการให้น่าติดตามเพิ่มมากขึ้น  ซึ่งน่าจะเป็นการกระตุ้นให้เกิดแรงกระเพื่อมต่อการอ่านของคนไทยเพิ่มขึ้น

       วาระ ๔๐ ปีของสมาคมนักเขียนฯ ยังเผชิญกับวิกฤตใหญ่คือมหาอุทก  แต่นั่นก็ได้ทำให้คนในวงการวรรณกรรมและผู้เกี่ยวข้องได้ร่วมมือกันช่วยเหลือเพื่อนนักเขียนด้วยการจัดงานระดมทุน “รวมน้ำใจใส่หนังสือ” และ “รวมน้ำใจให้เพื่อน”  ซึ่งเป็นการเคลื่อนไหวรวดเร็วทันการณ์ ที่มีเครือข่ายความร่วมมือต่าง ๆ ให้การอนุเคราะห์ต่อแวดวงนักเขียนอย่างดียิ่ง และทำให้โครงการสวัสดิการนักเขียนเป็นจริงขึ้นมา  จนกระทั่งจะมีโครงการรณรงค์เพื่อการประกันตนให้กับนักเขียนในเวลาต่อจากนี้  เพื่อยังความมั่นคงในวิชาชีพต่อไป

       ในภาวะวิกฤต  นักเขียนได้แสดงหัวใจที่แข็งแรง น่ายกย่อง เป็นตัวอย่างให้คนทั่วไปได้เห็น  สร้างความชื่นชมให้กับคนในแวดวงใกล้เคียงกันได้รู้เห็น  เมื่อศิลปะมีส่วนส่องทางให้แก่กัน  สมาคมนักเขียนฯ และเครือข่าย ได้ร่วมกันให้กำลังใจมิเพียงแต่ที่เป็นนักเขียนเท่านั้น  แต่ได้เจือจานไปยังศิลปะแขนงอื่นด้วย  ซึ่งแต่เดิมคนทำงานวัฒนธรรมล้วนมาจากสังคมครรโภทรเดียวกัน  หากเป็นเยี่ยงนี้ แสงส่องทางแห่งงานศิลปะจึงน่าจะโชนฉานเพิ่มมากขึ้นในอนาคต

       ด้านความร่วมมือเพื่อความเข้าใจอันดี การแลกเปลี่ยน และเผยแพร่งานเขียน กับองค์กรนักเขียนนานาชาติ  สมาคมนักเขียนฯ ได้เริ่มโครงการแลกเปลี่ยนกับนักเขียนในอาเซียน  จีน เกาหลี มาตั้งแต่ยุคที่คุณประภัสสร เสวิกุล เป็นนายกสมาคม  มีการจัดทำวรรณมาลัยไทย-กัมพูชา  ไทย-มาเลเซีย ไทย-จีน (กว่างสี)  และในปี ๒๕๕๕ มีความก้าวหน้าเพิ่มขึ้นนั้นคือนอกจากจะมีการแลกเปลี่ยนเรื่องการแปลวรรณกรรมจัดทำเป็นวรรณมาลัยระหว่างกันแล้ว  ยังมีเพิ่มการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างนักเขียน  ด้วยการส่งนักเขียนไปพำนักเพื่อทำกิจกรรมวรรณกรรมระหว่างประเทศในกลุ่มอาเซียน เริ่มตั้งแต่ไทย-เวียดนาม  ซึ่งโครงการดังกล่าวทางสมาคมได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย  กระทรวงวัฒนธรรม

       ที่น่ายินดีมากกว่านั้น  คือปี ๒๕๕๔ ที่ผ่านมา  สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย ได้รับการยกย่องเป็นสมาคมตัวอย่างที่ทำงานเพื่อสังคม ซึ่งมีความโดดเด่นด้านวัฒนธรรม จากผลการคัดเลือกสมาคมและมูลนิธิ ของกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม ให้เป็นสมาคมดีเด่นระดับจังหวัด (กรุงเทพมหานคร) ประจำปี ๒๕๕๔

       ๕ พฤษภาคม ๒๕๕๕ ซึ่งเป็นวันนักเขียน  คณะกรรมการบริหารสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย  จึงจัดงาน “มิตรน้ำหมึก ผนึกสัมพันธ์ ๕๕” เพื่อสานต่อวันนักเขียนและเจตนารมย์ของการก่อตั้ง  นอกเหนือไปจากการปาฐกถาศรีบูรพา จาก ศ.ดร.ชัยวัฒน์  สถาอานันท์ ผู้ได้รับรางวัลศรีบูรพาประจำปีแล้ว  จะเป็นงานพบปะแลกเปลี่ยนกันอย่างญาติมิตร  เพื่อนำเอาข้อคิดจากท่านทั้งหลายไปใช้เพื่อขับเคลื่อนส่งเสริมวรรณกรรมไทยให้แข็งแรงมากขึ้นต่อไป

       ขอให้สิ่งที่สานใจต่อใจ  ทำให้หัวใจของพวกเราแข็งแรงมากขึ้นด้วย
   

  เจน   สงสมพันธุ์
  นายกสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย
  สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย | ศูนย์ช่วยเหลือ | ติดต่อสมาคมฯ | ข้อตกลงในการใช้งาน
  สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย    |   version 1.0 designed and powered by wekluay graphic design