สมาชิกล็อกอินที่นี่
ศุกร์ 27 เมษายน 2561
ฟรี !! สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน
ยินดีต้อนรับ ผู้มาเยือน | ล็อกอิน
home หน้าแรก about เกี่ยวกับสมาคมฯ column คอลัมน์ news ข่าว webboard เว็บบอร์ด writers นักเขียน gallery แกลเลอรี่ member มุมสมาชิก links ลิงค์ contact ติดต่อ

คอลัมน์
297 คอลัมน์ ดูทั้งหมด >>

งานเสวนานักเขียน 4 ภูมิภาค

ข่าวและกิจกรรม
ข่าวสมาคมนักเขียน
‘เพชรพระอุมา – พรานไพรสุภาพบุรุษ’ ลึกจาก ‘พนมเทียน’ ในโลกนักอ่าน บ้านนักเขียน (17 Dec 2011)
ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ
การประกวดเรื่องสั้นรางวัลสุภาว์ เทวกุลฯ ครั้งที่ ๑๗ (ปี ๒๕๕๖) (12 Dec 2012)


combangweb
lush indie magazine
on open
e-bke
นาครมีเดีย
 • http://www.thaiwriternetwork.com/
  เครือข่ายนักเขียนแห่งประเทศไทย รวมประวัตินักเขียน มีคอลัมน์และงานเขียนใหม่ๆ ให้อ่าน
 • http://http://www.krusala.com/
  กองทุนศิลปินครูบ้านป่า สลา คุณวุฒิ
 • http://www.sakulthai.com/
  สกุลไทย
 • http://www.praphansarn.com/
  ประพันธ์สาส์น สำนักพิมพ์ ชุมชนวรรณกรรม ทำเนียบนักเขียน
 • http://www.combangweb.com/
  สำนักพิมพ์คมบาง พิมพ์งานวรรณกรรม นวนิยาย เรื่องสั้น วรรณกรรมคลาสสิค งานเขียนของชมัยภร แสงกระจ่าง มีแกลเลอรี่ เว็บบอร์ดพูดคุยและคอลัมน์ดีๆ น่าอ่าน
 • http://www.thaiwriterassociation.org/
  สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย เว็บไซต์อย่างเป็นทางการ
 • http://www.chonniyom.co.th/
  ชนนิยม เราทำหนังสือมีชีวิต
 • http://www.aldaily.com/
  Arts & Letters Daily
 • http://www.typhoonbooks.com/
  สำนักหนังสือไต้ฝุ่น สำนักของปราบดา หยุ่น
 • http://www.si-am.com/
  si-am.com art space

 • ''จเด็จ กำจรเดช'' คว้ารางวัลซีไรต์/เดลินิวส์
  โพสต์โดย : mataree
  2011-09-23 13:11:52

  หนังสือรวมเรื่องสั้น แดดเช้าร้อนเกินกว่าจะนั่งจิบกาแฟ ของนักเขียนหนุ่มจากจ.สุราษฎร์ธานี ''จเด็จ กำจรเดช'' คว้ารางวัลซีไรต์ ประเภทเรื่องสั้นประจำปี 2554 กรรมการเผยเป็นเรื่องสั้นสร้างพลังกระทบใจ ผู้เขียนสร้างสรรค์กลวิธีการเล่าเรื่องหลายวิธี ท้าทายการตีความ มีเนื้อหาเข้มข้นน่าติดตาม ขณะอ่านรู้สึกว่าใจสั่น หลังอ่านจบนอนไม่หลับ ติดค้างในใจตลอด ขณะที่เจ้าตัว ดีใจแต่กดดัน
     
  เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 20 ก.ย.ที่ห้องเจ้าพระยา โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ในฐานะประธานคณะกรรมการดำเนินงานรางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน (ซีไรต์) เป็นประธานแถลงข่าวประกาศผลรางวัลซีไรต์ ประเภทเรื่องสั้น ประจำปี 2554 จากจำนวนเรื่องสั้น 7 เรื่องที่เข้ารอบสุดท้าย ประกอบด้วย 1. เรื่องสั้นของฟ้า ของ ฟ้า พูลวรลักษณ์ 2. เรื่องของเรื่อง ของ พิเชษฐ์ศักดิ์ โพธิ์พยัคฆ์ 3. แดดเช้าร้อนเกินกว่าจะนั่งจิบกาแฟ ของ จเด็จ กำจรเดช
  4. กระดูกของความลวง ของ เรวัตร์ พันธุ์พิพัฒน์ 5. นิมิตต์วิกาล ของ อนุสรณ์ ติปยานนท์ 6. บันไดกระจก ของ วัฒน์ ยวงแก้ว และ 7. ภาพยนตร์ที่ถ่ายทำตลอดชีวิต ของ จักรพันธุ์ กังวาฬ
     
  ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ กล่าวว่า คณะกรรมการฯ ทั้ง 7 ท่านมีมติให้รวมเรื่องสั้นเรื่องแดดเช้าร้อนเกินกว่าจะนั่งจิบกาแฟ ของจเด็จ กำจรเดช ได้รับรางวัล เนื่องจากเป็นรวมเรื่องสั้นที่สร้างพลังกระทบใจ นำเสนอประเด็นอันหลากหลายเกี่ยวกับมนุษย์ในสังคมไทยร่วมสมัยที่มีความซับซ้อน ความยอกย้อนและความไร้สาระ ผู้เขียนได้เสนอการปะทะกันระหว่างความจริงกับความจริงเสมือน ความรู้กับความเชื่อ ตลอดจนความเป็นเรากับความเป็นเขา ผู้เขียนได้สร้างสรรค์กลวิธีการเล่าเรื่องหลายวิธีที่ท้าทายการตีความ เช่น การตัดต่อ การซ้ำ การใช้มุมมอง การเสียดสี การสร้างสัมพันธบท ตลอดจนการสร้างตัวละครที่อยู่ในภาวะความรู้และความไม่รู้ ซึ่งสร้างความคลุมเครือและความลวง กลวิธีเหล่านี้เปิดพื้นที่ให้ผู้อ่านสร้างความหมายได้หลายระดับ รวมเรื่องสั้นแดดเช้าร้อนเกินกว่าจะนั่งจิบกาแฟ ของจเด็จ กำจรเดช จึงสมควรได้รับรางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน (ซีไรต์) ประเภทเรื่องสั้น ประจำปี 2554 นี้
     
  รศ.ยุรฉัตร บุญสนิท ประธานคณะกรรมการตัดสิน กล่าวว่า คณะกรรมการได้ร่วมกันสรุปประเด็นแล้วว่าเป็นรวมเรื่องสั้นที่มีเนื้อหามีพลัง ซึ่งผลการตัดสินครั้งนี้มีแง่ดีที่มีความเห็นที่หลากหลาย  คณะกรรมการพยายามตีความเพื่อนำทางให้ผู้อ่านมองเห็นประเด็นสำคัญที่น่าชมเชยทำให้ได้รับรางวัล ด้าน นายพรชัย สิริยะประภานนท์ นักเขียนและนักวิจารณ์อิสระหนึ่งในคณะกรรมการ เล่าถึงสิ่งที่ประทับใจในรวมเรื่องสั้นนี้ว่า มีเนื้อหาที่เข้มข้นน่าติดตาม เมื่ออ่านแล้วเกิดความอยากรู้อยากเห็น ขณะอ่านมีความรู้สึกว่าใจสั่น และหลังอ่านจบมีความรู้สึกว่านอนไม่หลับติดค้างในใจตลอด หรือเราเรียกว่า พลังทางศิลปะ ซึ่งสรุปได้ว่าพลังทางศิลปะในเรื่องนี้มีสูงมาก
     
  ขณะที่ จเด็จ กำจรเดช นักเขียนรางวัลซีไรต์หมาด ๆ กล่าวว่า ตอนแรกที่ทราบว่าเข้ารอบ 7 คนสุดท้ายก็รู้สึกว่ามาไกลแล้ว แต่การจะได้รับรางวัลไม่ใช่เรื่องง่ายต้องอยู่ที่คณะกรรมการด้วย ซึ่งผลงานของทุกคนก็ดีหมด แต่พอทราบว่าตัวเองได้รับรางวัลกลับรู้สึกกดดัน เพราะต้องถูกวิพากษ์วิจารณ์และตำหนิเปรียบเทียบกับผลงานผู้อื่นด้วย ทำให้สับสน แต่
  ลึก ๆ แล้วดีใจมาก แรงบันดาลใจในการเขียนเรื่องนี้มาจากสังคมไทยโดยรวม แต่จะเน้นที่ผลกระทบของจิตใจ ที่เกิดเป็นอารมณ์ความรู้สึก มากกว่าเพื่อหาเรื่องมาเขียนสะท้อนให้เห็นสังคมในปัจจุบัน ซึ่งเราไม่อยากแสดงภาพภายนอกที่หลายคนทราบดี แต่อยากเสนอภาวะทางจิตใจที่ถูกกระทำและไม่มีใครทราบมาก่อน สำหรับงานเขียนปีต่อ ๆ ไป อยากให้นักเขียนรุ่นใหม่มองสังคมให้กว้างขึ้น เพราะรุ่นเก่ามักจะโฟกัสไปที่ตัวของบุคคลมากเกินไป อยากให้มองไปข้างหน้าแล้วแต่มุมมองของแต่ละคน ซึ่งเรื่องสั้นรวมนี้ตนคาดหวังว่าอันดับแรกคือผู้ที่ได้อ่านจะสนุกสนานเพลิดเพลินและรับรู้แรงกดดันของตัวละครเป็นเรื่องที่ทุกคนสามารถคิดได้
     
  สำหรับประวัติของ จเด็จ กำจรเดช  เกิดวันที่  21 พ.ย. 2518 ที่ จ.สุราษฎร์ธานี ศึกษาที่วิทยาลัยศิลปหัตถกรรมนครศรีธรรมราช เป็นช่างเขียนรูป เป็นนักแต่งเพลง ร้องเพลงเล่นกีตาร์พร้อม ๆ กับเขียนหนังสือ แปลเรื่องสั้นของตัวเองไว้จำนวนหนึ่งเป็นภาษาอังกฤษ เพื่อศึกษาเปรียบเทียบผลงานของตนกับของนักเขียนชั้นเยี่ยมของโลกในโลกภาษาอังกฤษ ในปี 2551  รวมเรื่องสั้น (ฉบับ) ทำมือ “หนุมานเหยียบเมือง” ได้รางวัล ไทยแลนด์ อินดี้ อวอร์ด 2008 ปัจจุบันกำลังเขียนนวนิยายเกี่ยวกับผู้คนหลากหลายสัญชาติ ซึ่งโคจรมาพบกันบนเกาะแห่งหนึ่งกลางทะเลอ่าวไทย.

  ที่มา เดลินิวส์ ออนไลน์
  วันพุธ ที่ 21 กันยายน 2554 เวลา 10:09 น
  http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&categoryId=38&contentID=164785
  สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย | ศูนย์ช่วยเหลือ | ติดต่อสมาคมฯ | ข้อตกลงในการใช้งาน
  สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย    |   version 1.0 designed and powered by wekluay graphic design