สมาชิกล็อกอินที่นี่
พฤหัสบดี 26 เมษายน 2561
ฟรี !! สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน
ยินดีต้อนรับ ผู้มาเยือน | ล็อกอิน
home หน้าแรก about เกี่ยวกับสมาคมฯ column คอลัมน์ news ข่าว webboard เว็บบอร์ด writers นักเขียน gallery แกลเลอรี่ member มุมสมาชิก links ลิงค์ contact ติดต่อ

คอลัมน์
297 คอลัมน์ ดูทั้งหมด >>

งานเสวนานักเขียน 4 ภูมิภาค

ข่าวและกิจกรรม
ข่าวสมาคมนักเขียน
‘เพชรพระอุมา – พรานไพรสุภาพบุรุษ’ ลึกจาก ‘พนมเทียน’ ในโลกนักอ่าน บ้านนักเขียน (17 Dec 2011)
ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ
การประกวดเรื่องสั้นรางวัลสุภาว์ เทวกุลฯ ครั้งที่ ๑๗ (ปี ๒๕๕๖) (12 Dec 2012)


combangweb
lush indie magazine
on open
e-bke
นาครมีเดีย
 • http://bookgang.net/
  ก๊วนปาร์ตี้
 • http://www.sarakadee.com
  นิตยสารสารคดี
 • http://www.rd-bookclub.com/
  รหัสคดี สำนักพิมพ์ที่พิมพ์เรื่องแนวรหัสคดี
 • http://www.si-am.com/
  si-am.com art space
 • http://www.sakulthai.com/
  สกุลไทย
 • http://www.tuneingarden.com/
  'รงค์ วงษ์สวรรค์
 • http://www.khaofang.com/
  ข้าวฟ่างสำนักพิมพ์
 • http://www.bangkokbiznews.com/jud/wan/
  จุดประกายวรรณกรรม
 • http://www.kledthaishopping.com/
  ร้านหนังสือเคล็ดไทย สั่งซื้อหนังสือออนไลน์
 • http://www.midnightuniv.org/
  มหาวิทยาลัยเที่ยงคืน

 • โลกนักอ่าน บ้านนักเขียนรายการดีสำหรับ คนรักหนังสือ//หนึ่ง ธนาธร / //สยามรัฐ
  โพสต์โดย : mataree
  2011-08-06 22:07:21

  อย่าง ที่เคยเขียนถึงรายการของช่องไทยพีบีเอส ทุกครั้งว่าทีวีช่องนี้มีรายการดีๆ (ที่โลกอาจลืม) อยู่มากมาย  มักจะมาพร้อมชื่อเก๋ๆ  ตั้งชื่อเป็นภาษาไทย มีคำคล้องจอง บ่งบอกถึงประเด็นที่ต้องการนำเสนออย่างชัดเจน  อาทิ พระอาทิตย์บ้านฉัน พระจันทร์บ้านเธอ  ที่ผมเคยเขียนถึงไปแล้ว  หรือรายการเก่าๆอย่าง "ชาววิทย์ ชิดชาวบ้าน"  หรือรายการในปัจจุบันเช่น ขนมไทย อะไรเอ่ย,หม้อข้าว หม้อแกง,ดนตรี กวี ศิลป์

   
       หรือที่ชื่อรายการสวยๆอย่างพันแสงรุ้ง, พินิจนคร  ที่นำเอาคำไทยๆมาใช้ผสมกันให้เกิดเป็น คำใหม่ ความหมายดี  หรือ รายการที่มาพร้อมคอนเซ็ปต์ที่น่าสนใจอย่าง คนละดาวเดียวกัน  เป็นต้น ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของช่องนี้  มาตั้งแต่เป็น  ไอทีวี,ทีวีไทย มาจนถึงไทยพีบีเอส

   
        วันก่อนเผอิญผมเปิดไปดู และทันได้เห็นรายการใหม่ที่เปิดซิงเป็นครั้งแรก  และโดนใจผมสุดๆคือ รายการ "โลกนักอ่าน บ้านนักเขียน"  เพราะไม่ค่อยได้เห็นรายการที่นำเสนอเกี่ยวกับ หนังสือ และนักเขียน อย่างเป็นเรื่องเป็นราวมาก่อน  จะมีก็แค่เป็น ช่วงหนึ่งในรายการ เท่านั้น  ดูเหมือนจะเคยเห็นรายการแนะนำหนังสือดี ในช่วงหลังข่าวของ ช่อง7 ไม่แน่ใจว่าทุกวันนี้ยังมีอยู่หรือเปล่า


         ระหว่างที่ดูรายการนี้ ผมเกิดความรู้สึกว่า เออ...นี่เราห่างเหินการอ่านหนังสือไปนานทีเดียว  ที่รู้สึกเช่นนี้เพราะว่า สมัยก่อนตอนเป็นนักศึกษา  ผมจะรักการอ่านมาก  ตามอ่านตะบี้ตะวันมันทุกแนวทุกประเภท ทั้ง นวนิยาย เรื่องสั้น สารคดี  วรรณกรรมไทย วรรณกรรมนอก  นักเขียนไทย นักเขียนนอก รู้จักเยอะอยู่


          นิยาย วรรณกรรมเรื่องไหนที่ว่าดี ผมพยายามตามล่าหามาอ่านจนได้  โดยมีนิตยสาร "โลกหนังสือ"  กับ คุณ "สิงห์สนามหลวง"  เป็นเหมือน ไกด์นำทางสู่โลกหนังสือ โลกของนักเขียน  

   
          แต่มาพักหลังนี่ผมแทบจะไม่ค่อยได้ติดตามวงการวรรณกรรมเลย ไม่ค่อยได้อ่านหนังสือ มีบ้างก็พวก นิยายไทยที่ถูกนำมาสร้างเป็นละคร เพราะต้องใช้ประกอบการเขียนวิจารณ์ กับนิตยสารบันเทิงทั่วไป

   


       พอได้มาดูรายการนี้  ผมถึงได้รู้สึกว่า  เราห่างเหินการอ่านหนังสือไปมากเลย  ผมดูรายการนี้ด้วยความรู้สึกปลื้มใจจริงๆ  เพิ่งมารู้ตอนเขียนนี่เองว่า  ณ วันนั้นที่ผมดู  เป็นเทปแรกของรายการ ที่เพิ่งออกอากาศเมื่อวันที่ 9ก.ค. ที่ผ่านมา  
       รายการนำเสนอเนื้อหาตามชื่อรายการ นั่นคือ พาผู้ชมไปสัมผัสกับ "โลกนักอ่าน บ้านนักเขียน"  ประเดิมด้วยการพาไปรู้จักกับนักเขียนรุ่นคลาสสิคของไทยคือ คุณอาจินต์ ปัญจพรรค์  นักเขียนระดับบรมครู บรรณาธิการนิตยสาร ฟ้าเมืองไทย  ที่เคยเป็นฝันแรกที่ทำให้ผมนึกอยากเป็นนักเขียน  และเชื่อว่าน่าจะเป็นแรงบันดาลใจ เป็นผู้้จุดประกายไฟฝันให้กับหลายท่านที่รักการอ่าน และอยากเป็นนักเขียน


       รายการนี้พาไปรู้จัก  ความคิด และ ตัวตน    ของ คุณอาจินต์  ผ่านทาง "ผลงานชิ้นเอก" ของท่านคือเรื่อง "เจ้าพ่อ เจ้าเมือง"  ที่ท่านใช้ส่วนหนึ่งจากชีวิตจริงมาเสริมแต่งเป็นนวนิยาย  สะท้อนชีวิตสังคมไทยในอดีต  มีการวิเคราะห์เนื้อหา ตัวละครในนิยาย  ที่จะทำให้ผู้ชมได้  ร่วมสนุกไปกับนวนิยาย  ได้เรียนรู้ โลกในนวนิยาย  ได้รู้จัก สภาพสังคม วิถีชีวตของผู้คนในยุคสมัยนั้นผ่านทางตัวละคร และเรื่องราวในเรื่อง


         สลับด้วยช่วงพิเศษ ขอโทษทีที่ผมจำชื่อช่วงไม่ได้แล้ว  แต่ช่วงหนึ่งเป็นการสัมภาษณ์ นักเขียนรุ่นใหม่ถึงแรงบันดาลใจ ที่ทำให้กลายมาเป็นนักเขียน   กับอีกช่วง  เป็นการนำเสนอว่า  หนังสือได้เป็นแรงบันดาลใจให้เราต่อยอดไปในทิศทางใดได้อีก  

      
         บอกได้ว่า นี่เป็นรายการที่ "ดูแล้วอิ่มใจ"  มากที่สุด  ดูแล้วเกิดแรงบันดาลใจ  ปลุกไฟฝันให้ลุกฮือขึ้นอีกครั้ง    ดูแล้วรู้สึก  "รักนักเขียนไทย"  ยิ่งขึ้นอีก  รู้สึกว่า  นวนิยายแต่ละเรื่องมันคือ ศิลปะแห่งการสร้างสรรค์ที่ล้ำค่า  ดูแล้วนึกอยากจะไปตามล่าหาหนังสือ "เจ้าพ่อ เจ้าเมือง" เอามาอ่านอย่างเร็วพลัน  เพื่อ "ซึมซับ" ข้อมูลที่ได้รับจากรายการนี้  ให้สมกับที่ผู้เขียน  ตั้งใจนำมาเขียนให้พวกเราได้อ่านกัน
        นี่ เป็นรายการที่  บรรดา หนอนหนังสือ คนรักการอ่าน น่าจะได้ชมกัน  และที่อยากจะให้ได้ดูกันมากๆก็คือ บรรดา เด็กและเยาวชน  ที่จะได้ประโยชน์  ได้แรงบันดาลใจจากแรงการนี้เยอะมาก  ถ้าได้ดู  ผมเชื่อว่า เด็กไทย จะรักการอ่านมากขึ้นแน่นอน


         ความดีของเนื้อรายการ ทำให้ผมต้องรอดูตอนเครดิตท้ายรายการ เพื่อจะดูว่า  ใครเป็นคนจัดรายการนี้  พอเห็นว่าเป็น "สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย" ก็เลยไม่แปลกใจ  นั่นเอง ถึงได้ทำรายการได้"เข้าถึง"อย่าง  โลกนักอ่านได้อย่างน่าชื่นชม


         เห็นความดีของรายการนี้แล้ว บอกตามตรงว่า ผมไม่แน่ใจว่า รายการนี้จะอยู่ไปได้นานขนาดไหน  เพราะเท่าที่ผ่านมา  "รายการ(เนื้อหา)ดี  มักไม่คงทน"    รายการดีมักจะมีภูมิต้านทานบกพร่อง  อยู่ได้ไม่เท่าไหร่ ก็มักจะร่วงผลอยไปจากผังรายการในเวลาอันรวดเร็วเสมอ


         ก็ได้แต่หวังว่า  รายการ  "โลกนักอ่าน บ้านนักเขียน"  จะมีชีวิตอยู่ยืนยาว  ทันให้  เด็ก และ เยาวชนไทยได้ดูกันก่อนนะครับ  
          ผู้ดำเนินรายการคือ คุณคมสัน นันทจิต  โดยรวมเขาก็ทำหน้าที่ได้ดี  หน้าไม่ช้ำสำหรับงานพิธีกร  แต่ถ้าจะให้แนะนำ  รายการที่มีเนื้อหาสาระเช่นนี้  ก็น่าจะได้ ผู้ดำเนินรายการ  มาเป็น "แรงดึงดูด"  มากกว่านี้อีกหน่อย


         ถ้าเป็นผม  ผมจะใช้วิธี  เปลี่ยนตัวพิธีกรไปเรื่อยๆทุกเทป   โดยคัดเลือกจาก  นักแสดงที่ชื่นชอบนักเขียนท่านนั้นเป็นพิเศษ   เพื่อมาช่วย "เรียกคนดู"เพิ่มขึ้น มาทำหน้าที่สลับกันไป เช่น
         ผมจะเลือก คุณตุ้ย -ธีรภัทร สัจจกุล หรือ คุณอุ้ม - สิริยากร พุกกะเวส  มาแนะนำหนังสือ "สี่แผ่นดิน" ของ พลตรี ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช  เพราะทั้งสองท่านล้วนชื่นชอบผลงานเขียนของ หม่อมคึกฤทธิ์ และเคยแสดงในละคร "สี่แผ่นดิน" มาแล้ว

          เลือก "คุณคาร่า พลสิทธิ์"  มาแนะนำหนังสือ "ข้างหลังภาพ" ของ ศรีบูรพา  เพราะเธอเคยรับบท ม.ร.ว.หญิงกีรติ ตัวละครใน "ข้างหลังภาพ" มาแล้ว
          วิธีนี้ ทีมงานอาจต้องทำการบ้านเพิ่มขึ้นอีกหน่อย   แต่รับรองว่า จะได้ผลลัพธ์ที่ดี ในการทำให้รายการ "มีสีสัน" ขึ้นอีก  ถือเป็นการ "พบกันครึ่งทาง"  ระหว่าง "คุณภาพ" กับ "ตลาด"  เหมือน  "ยา" ที่ต้องเคลือบสีสันเพื่อดึงดูดเด็กๆ  โดยเฉพาะเด็กและเยาวชนยุคใหม่


         ที่อยากจะแนะนำอีกประการคือ อยากให้รีบนำผลงานเด่นๆของ "นักเขียนอาวุโส"  มานำเสนอเป็นการด่วน  ในวันที่ท่านยังอยู่  เพราะผมได้ดู  คุณอาจินต์ เล่าเรื่องราวในอดีตแล้ว  รู้สึกดีมากๆ  กับการที่ได้ยินได้ฟัง ผู้เขียนมาเล่าเรื่องราว "เบื้องลึก เบื้องหลัง"  ด้วยปากของท่านเอง  ให้ความรูสึกเหมือน ผู้เฒ่าผู้แก่  เรียกลูกๆหลานๆมาล้อมวง แล้วนั่งเล่าประสบการณ์ในอดีตให้ฟังกันอย่างสนุกสนาน   
          รีบซะ... ก่อนที่จะสายเกินการณ์  !!!

         และนักเขียนที่อยากให้นำเสนอผลงานของท่านคือ  พนมเทียน  (เพชรพระอุมา  นวนิยายผจญภัยสุดคลาสสิคขวัญใจนักอ่านทุกเพศทุกวัย) , ทมยันตี ( เทพแห่งนิยายโรแมนติก  กับผลงานอย่าง  คู่กรรม,ทวิภพ- เตรียมจัดหนักด่วน เพราะละครใกล้ออนแอร์แล้ว), กฤษณา อโศกสิน(  เทพแห่ง นิยายแนวสะท้อนชีวิตลูกผู้หญิง  ชอบหลายเรื่อง  แต่ "หลงไฟ" หรือ" กระเช้าสีดา"  น่าจะเข้ากับ ยุคสมัย "เรยา เรืองอำนาจ) ,โบตั๋น (  เจ้าแม่นิยายสะท้อนชีวิตคนรากหญ้ามหาชน  เด่นที่สุดคือ   ผู้หญิงคนนั้นชื่อ บุญรอด), ประภัสสร เสวิกุล (อำนาจ - น่าจะเหมาะกับสถานการณ์บ้านเมืองในขณะนี้มาก),  คำพูน บุญทวี ( เจ้าพ่อนิยายชีวิตอีสาน  เด่นที่ ลูกอีสาน) , วิมล ไทรนิ่มนวล (คนทรงเจ้า)   เป็นตัวอย่าง  
     
       ความจริง ผมเคยคอลัมน์ที่มีเนื้อหาคล้ายกันนี้ในนิตยสาร กุลสตรี มาแล้ว  ที่ให้นักเขียนมาบอกเล่าถึง ตัวละคร ในนวนิยายที่เป็นงานเขียนของตัวเอง  ที่ผมยังเคยนึกชมว่า  เข้าใจคิดดี  และรายการ  "โลกนักอ่าน บ้านนักเขียน"  ก็เป็นเหมือน นำเอาคอลัมน์นั้น มานำเสนอในรูปแบบรายการทีวี  ทำให้น่าสนใจขึ้นอีก   

      รายการ "โลกนักอ่าน บ้านนักเขียน"  ดำเนินรายการโดย   สันต์ นันทจิต  ออกอากาศทุกวันเสาร์ เวลา 11.30น.  ออกอากาศซ้ำอีกครั้ง  ทุกวันพฤหัสบดี เวลา 08.30น.   
      ชมซะ... !  แล้วคุณจะได้ค้นพบ "เพชรแห่งวรรณกรรมไทย" ที่เลอค่ายิ่ง.

  ที่มา
  http://www.siamrath.co.th/web/?q=node%2F80301


           
  สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย | ศูนย์ช่วยเหลือ | ติดต่อสมาคมฯ | ข้อตกลงในการใช้งาน
  สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย    |   version 1.0 designed and powered by wekluay graphic design