สมาชิกล็อกอินที่นี่
ศุกร์ 27 เมษายน 2561
ฟรี !! สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน
ยินดีต้อนรับ ผู้มาเยือน | ล็อกอิน
home หน้าแรก about เกี่ยวกับสมาคมฯ column คอลัมน์ news ข่าว webboard เว็บบอร์ด writers นักเขียน gallery แกลเลอรี่ member มุมสมาชิก links ลิงค์ contact ติดต่อ

คอลัมน์
297 คอลัมน์ ดูทั้งหมด >>

งานเสวนานักเขียน 4 ภูมิภาค

ข่าวและกิจกรรม
ข่าวสมาคมนักเขียน
‘เพชรพระอุมา – พรานไพรสุภาพบุรุษ’ ลึกจาก ‘พนมเทียน’ ในโลกนักอ่าน บ้านนักเขียน (17 Dec 2011)
ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ
การประกวดเรื่องสั้นรางวัลสุภาว์ เทวกุลฯ ครั้งที่ ๑๗ (ปี ๒๕๕๖) (12 Dec 2012)


combangweb
lush indie magazine
on open
e-bke
นาครมีเดีย
 • http://www.thaiwriter.net/
  thaiwriter.net
 • http://www.kwanruen.com/
  ขวัญเรือน
 • http://http://www.krusala.com/
  กองทุนศิลปินครูบ้านป่า สลา คุณวุฒิ
 • http://www.thaiwriternetwork.com/
  เครือข่ายนักเขียนแห่งประเทศไทย รวมประวัตินักเขียน มีคอลัมน์และงานเขียนใหม่ๆ ให้อ่าน
 • http://www.kledthaishopping.com/
  ร้านหนังสือเคล็ดไทย สั่งซื้อหนังสือออนไลน์
 • http://www.sti.chula.ac.th/
  สถาบันภาษาไทยสิรินธร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
 • http://www.osotho.com/
  อสท. การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
 • http://www.watcafe.com/
  วรรณวรรธน์ คาเฟ่
 • http://www.chonniyom.co.th/
  ชนนิยม เราทำหนังสือมีชีวิต
 • http://www.thaiwriterassociation.org/
  สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย เว็บไซต์อย่างเป็นทางการ

 • ขับรถเที่ยวกับนักเขียน ครั้งที่ 2 ทัวร์ตามรอย “เจ้าพ่อฯ” โดย : Mr.QC
  โพสต์โดย : mataree
  2010-11-24 17:19:15

  Life Style : Read & Write
  ขับรถเที่ยวกับนักเขียน ครั้งที่ 2 ทัวร์ตามรอย “เจ้าพ่อฯ”
  โดย : Mr.QC akeakkee@gmail.com

  'รงค์ วงษ์สวรรค์ เคยบอกเอาไว้ว่า “การเดินทางคือสายตาของนักเขียน”

  'รงค์ วงษ์สวรรค์ เคยบอกเอาไว้ว่า “การเดินทางคือสายตาของนักเขียน”

  ครับ-เป็นการย้ำชัดให้ประจักษ์ใจว่า การที่จะเป็นนักเขียนที่ดีนั้นต้องขยันเดินทางไปดูโน่นนี่นั่น เพื่อเป็นการเปิดโลกกว้างให้กับตัวเอง...เวลาเขียนหนังสือจะได้ไม่ตัน

  แต่ยุคนี้..สมัยนี้...ผมว่าไม่เฉพาะนักเขียนหรอกที่ควรจะเดินทางไปท่องเที่ยวเปิดโลกให้กับตัวเอง...นักอ่านก็เหมือนกัน ถ้าว่าง...มีเวลาพอ มีโอกาสเหมาะก็ควรจะแบ่งเวลาออกเดินทางบ้าง ยิ่งถ้าใครเป็นนักอ่านแล้วอยากเดินทางกับนักเขียน

  แหม...งานนี้เหมาะเหม็ง!! เพราะทางสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทยเขาฝากผมมากระจายข่าวว่า ตอนนี้เขาไปร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย  จัดกิจกรรม “เที่ยวไปบนเส้นทางสายนักเขียน ดินแดนแห่งสายน้ำ ตามรอย “เจ้าพ่อ เจ้าเมือง” ของ อาจินต์ ปัญจพรรค์” นักเขียน-ศิลปินแห่งชาติ ข้าวของผลงานลือลั่นชุด “เหมืองแร่”

  งานนี้จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 27 - 28 พฤศจิกายน 53 นี้  โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการสร้างโอกาสการเรียนรู้ชีวิตและผลงานของนักเขียนทั้งในอดีตและปัจจุบันบนเส้นทางการเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศ

  และหลักใหญ่ใจความสำคัญคือเพื่อหารายได้สนับสนุนกิจการของสมาคมฯเพื่อหารายได้สนับสนุนกิจการของสมาคมฯสนับสนุนการเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศแต่ผมว่าที่สำคัญอย่างยิ่งยวดไปมากกว่านั้นเป็นการสร้างโอกาสเรียนรู้ชีวิตและผลงานของนักเขียนทั้งในอดีตและปัจจุบันบนเส้นทางการเดินทางในครั้งนี้

  เส้นทางน่าสนใจไม่เบาคือออกเดินทางจากเมืองนนทบุรีไปทางเมืองสุพรรณบุรีแล้ววกแวะเข้าจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ไปเยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญ  พร้อมกับการตามรอยนวนิยายเรื่อง “เจ้าพ่อ เจ้าเมือง”  บทประพันธ์ของ  อาจินต์ ปัญจพรรค์  ศิลปินแห่งชาติ

  งานนี้เขากำหนดให้มีรถยนต์เข้าร่วมเดินทางประมาณ 50 คัน ทางสมาคมฯโดยท่านนายกฯและท่านเลขาธิการจะจัดแถลงข่าวอย่างเป็นทางการร่วมกับทางผู้บริหารของการท่องเที่ยวแห่งประเทศกันในวันที่  11  ตุลาคม     2553  เวลา  14.00 น.  ณ  อาคารการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย  ถนนเพชรบุรีตัดใหม่   กรุงเทพฯ

  ครับ-แต่ถ้าใครคิดว่า ไม่ต้องสนใจงานแถลงข่าวหรอก แค่ข้อมูลที่ผมนำมาเล่าก็อยากไปแล้วก็สามารถโทรศัพท์ไปสอบถามรายละเอียดต่างๆ ได้ว่าหมายเลข 081-562-1520 ซึ่งเป็นเบอร์ส่วนตัวของคุณเจน  สงสมพันธุ์ เลขาธิการสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย ผู้เป็นพี่ชายของ กนกพงษ์ สงสมพันธุ์ นักเขียนรางวัลซีไรต์ ผู้จากเราไปชั่วนิรันดร์ ฝากไว้แต่ผลงานเขียนมากมาย คุณพี่เจนมารับหน้าที่แม่บ้านของสมาคมฯมาสองสมัยแล้ว

  บอกตรงๆ ว่า ผมเห็นทางการทำงานของคุณพี่เจนแล้วก็เห็นใจ ในฐานะที่ผมเคยเข้าไปช่วยงานสมาคมฯอยู่บ้างในสมัยที่คุณประภัสสร เสวิกุล และคุณไมตรี ลิมปิชาติ  รู้ดีว่าสมาคมนักเขียนฯเป็นสมาคมฯที่ไม่มี “ทุนทางการเงิน” มีแต่ “ทุนทางสมอง-ทุนทางใจ”

  เพราะฉะนั้นสิ่งสำคัญที่สุดซึ่งเป็นปัญหาเฉพาะหน้าคือทำอย่างไรให้สมาคมฯมีสภาพคล่องทางการเงินมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่ต้องไม่เสียจุดยืนของความเป็นนักเขียน!
   สมาคมนักเขียนฯไม่มีเงินถุงเงินถังเป็นของตัวเองหรอกครับ ผมยืนยันได้ ที่สำคัญช่องทางที่จะมีรายได้เข้ามาก็บีบตันเสียเหลือเกินเพราะไม่ใช่เจ้าของงานบุ๊คแฟร์,ไม่มีนิตยสารที่จัดพิมพ์ออกมาวางจำหน่ายอย่างต่อเนื่อง เพื่อหารายได้หรือว่าขายพื้นที่โฆษณา

  นี่คือ เหตุผลสำคัญที่ “นักเขียน”ต้อง คิดรูปแบบต่างๆ ในการหารายได้....นอกจากคิดรูปแบบต่างๆ ในการเขียนหนังสือ ผมถือว่า เป็นเคราะห์ซ้ำกรรมซัดจริงๆ สำหรับนักเขียนประเทศนี้ นอกจากจะต้องเขียนหนังสือหาเลี้ยงชีพแล้ว ยังต้องทำงานเพื่อสังคมนักเขียนส่วนรวม ด้วยการทำอย่างไรให้มีรายได้มากพอที่จะมาตั้งเป็นกองกลาง เพื่อเป็นเงินสวัสดิการให้กับนักเขียนทั้งหลาย
   

  งานรูปแบบนี้ผมทราบมาว่า ทางสมาคมฯจัดเป็นครั้งที่ 2 แล้ว เพราะครั้งแรกไปทางชะอำ-หัวหิน แถบเมืองเพชร ถิ่นของ ครูมนัส จรรยงค์  ราชาเรื่องสั้นไทย ได้เงินมาพอสมควร แต่ยังไม่พออยู่ดี เลยต้องมีการจัดงานครั้งที่ 2 ขึ้นมา ถ้าได้เงินดีก็คงจะจัดครั้งที่ 3-4-5 ฯลฯก็ว่ากันไป
   

  ใครสนใจก็เชิญนะครับ...เพราะนักเขียนสมัยนี้ไม่ได้ไส้แห้งขนาดไม่มีรถขับหรอกนะครับ...เท่าที่ผมเห็น!!

   

  ที่มา

  กรุงเทพธุรกิจออนไลน์

  http://www.bangkokbiznews.com/home/detail/life-style/read-write/20101013/357299/ขับรถเที่ยวกับนักเขียน-ครั้งที่-2-ทัวร์ตามรอย-“เจ้าพ่อฯ”.html

   

  สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย | ศูนย์ช่วยเหลือ | ติดต่อสมาคมฯ | ข้อตกลงในการใช้งาน
  สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย    |   version 1.0 designed and powered by wekluay graphic design