สมาชิกล็อกอินที่นี่
ศุกร์ 23 กุมภาพันธ์ 2561
ฟรี !! สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน
ยินดีต้อนรับ ผู้มาเยือน | ล็อกอิน
home หน้าแรก about เกี่ยวกับสมาคมฯ column คอลัมน์ news ข่าว webboard เว็บบอร์ด writers นักเขียน gallery แกลเลอรี่ member มุมสมาชิก links ลิงค์ contact ติดต่อ

คอลัมน์
297 คอลัมน์ ดูทั้งหมด >>

งานเสวนานักเขียน 4 ภูมิภาค

ข่าวและกิจกรรม
ข่าวสมาคมนักเขียน
‘เพชรพระอุมา – พรานไพรสุภาพบุรุษ’ ลึกจาก ‘พนมเทียน’ ในโลกนักอ่าน บ้านนักเขียน (17 Dec 2011)
ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ
การประกวดเรื่องสั้นรางวัลสุภาว์ เทวกุลฯ ครั้งที่ ๑๗ (ปี ๒๕๕๖) (12 Dec 2012)


combangweb
lush indie magazine
on open
e-bke
นาครมีเดีย
 • http://www.sti.chula.ac.th/
  สถาบันภาษาไทยสิรินธร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
 • http://www.forwriter.com/
  เพื่อนักเขียนใหม่ และคนอยากเขียน
 • http://bookgang.net/
  ก๊วนปาร์ตี้
 • http://www.wordreference.com/
  ดิกฯ ภาษาอิตาลี สเปน ฝรั่งเศส อังกฤษ
 • http://www.combangweb.com/
  สำนักพิมพ์คมบาง พิมพ์งานวรรณกรรม นวนิยาย เรื่องสั้น วรรณกรรมคลาสสิค งานเขียนของชมัยภร แสงกระจ่าง มีแกลเลอรี่ เว็บบอร์ดพูดคุยและคอลัมน์ดีๆ น่าอ่าน
 • http://www.khaofang.com/
  ข้าวฟ่างสำนักพิมพ์
 • http://www.chonniyom.co.th/
  ชนนิยม เราทำหนังสือมีชีวิต
 • http://www.sriburapha.net/
  กองทุนศรีบูรพา ประวัติ ภาพถ่าย และผลงานของกุหลาบ สายประดิษฐ์หรือศรีบูรพา
 • http://www.winbookclub.com/
  วินทร์ เลียววาริณ
 • http://www.thaingo.org/
  สื่อทางเลือกเพื่องานพัฒนา

 • รางวัลซีไรต์ 2553 และข่าวลือเท็จ : โกศล อนุสิม
  โพสต์โดย : mataree
  2010-09-07 14:17:21

  หลังประกาศรายชื่อหนังสือบทกวีเข้ารอบแรกรางวัลซีไรต์ ปี 2553 ก็มีข่าวลือเรื่องล็อกหนังสือที่จะได้รางวัลกันยกใหญ่ ซึ่งปรากฏประปรายในเว็บไซต์ต่าง ๆ (ขอบอก ผมคือ internet entrepreneur คนหนึ่งนะเออ การค้นหาข้อมูลข่าวสารออนไลน์ด้วยวิชา SEO ก็พอตัวแหละ –ฮา) รวมถึงการวิพากษ์วิจารณ์กรรมการคัดเลือกกันพอหอมปากหอมคอ ก็ถือว่าเป็นเรื่องปกติ ซึ่งผมติดตามค้นหาอ่านคิดว่าน่าจะตกหล่นไปไม่มาก

  เมื่อวานนี้ (6 กันยายน 2553) เมื่อคณะกรรมการตัดสินประชุมเสร็จประมาณบ่ายโมงเศษ ๆ แล้วออกจากห้องประชุมประมาณบ่ายโมงครึ่ง อาจเกินไปบ้างเพราะผมจำเวลาแน่นอนเป็นนาทีไม่ได้ ก็เจอกับผู้มาร่วมงานประกาศรางวัลจำนวนมาก ทั้งผู้ใหญ่ในวงการวิชาการและวรรณกรรม นักเขียน ผู้สนใจ นักข่าว รอกันอยู่ที่บริเวณห้องแถลงข่าว

  คุณพินิจ นิลรัตน์ (ขออ้างชื่อหน่อยนะครับ เรื่องนี้ไม่น่าเสียหายอันใด) บอกผมว่า มีข่าวลือกันให้ครึกครื้นว่าหนังสือเล่มหนึ่งจะได้รางวัล ถึงขนาดว่ามีการเตรียมการด้านจำหน่ายไว้แล้ว ผมได้ฟังก็แปลกใจ ยิ่งแปลกใจมากขึ้นเมื่อมีเพื่อนในวงการคนอื่นพูดทำนองนี้อีก พลางนึกในใจว่า โอ้โห ถ้าเกิดตรงกันขึ้นมามีหวังกรรมการถูกเหยียบ

  ผมเลยพูดกับเพื่อนคนหนึ่งคือคุณจิตติ หนูสุข (ขออ้างชื่ออีกคน ไม่น่าเสียหายอันใด) ไปว่า ข่าวลือคือข่าวจริงที่มาก่อนเวลาเป็นบางครั้ง แต่หลาย ๆ ครั้งข่าวลือก็เป็นแค่ข่าวลือ

  ประธานกรรมการตัดสินคือคุณอดุล จันทรศักดิ์ ได้ชี้แจงกระบวนการตัดสินให้ทราบแล้วเมื่อวานนี้ ผมขออนุญาตเล่าซ้ำในที่นี้อีกครั้ง (คำพูดไม่ตรงกันทุกคำนะครับ เอาเนื้อความก็พอ) การตัดสินนั้นคณะกรรมการได้พูดคุย วิพากษ์ วิจารณ์ วิเคราะห์ เนื้อหาของหนังสืออย่างรอบคอบรอบด้าน จากนั้นจึงลงมติเลือกหนังสือที่สมควรได้รางวัลซีไรต์แบบลงคะแนนลับ โดยกรรมการแต่ละคนเขียนชื่อหนังสือที่ตนเลือกใส่กระดาษแล้วนำมานับคะแนน ปรากฏว่าทุกคนให้คะแนนแก่ “ไม่มีหญิงสาวในบทกวี” การนับคะแนนเสร็จสิ้นประมาณเที่ยงเศษ ๆ จากนั้นกรรมการก็เขียนคำประกาศจนเสร็จแล้วออกจากห้องประชุมประมาณบ่ายโมงครึ่งเศษ ๆ ดังที่กล่าวไว้ข้างต้น สรุปว่า กรรมการก็รู้ก่อนคนอื่นๆ ไม่ถึงชั่วโมงเลยครับ

  เมื่อประกาศชื่อหนังสือรางวัลซีไรต์ปี 2553 โดยมอบให้ “ไม่มีหญิงสาวในบทกวี” ของ ซะการีย์ยา อมตยา ผมก็โล่งอกว่าไม่ตรงกับเล่มที่เป็นข่าวลือ งานนี้ปลอดภัยจากการถูกเหยียบในข้อหาล็อกรางวัลไปได้อย่างแน่นอน

  ดังนั้น ข่าวลือก็เป็นแค่ข่าวลือ ใครปล่อยข่าวลือก็ไปแก้ตัวเองนะครับ

  เรื่องข่าวลือนี้มีมาคู่กับสังคมมนุษย์ ถือเป็นเรื่องปกติ ส่วนมากเท็จมากกว่าจริง ในกรณีรางวัลซีไรต์นี้ผมขอเชิญให้ท่านทั้งหลายพิจารณาโดยใช้สิติปัญญาให้จงหนัง ว่ามีความเป็นไปได้เพียงใด ขอให้ดูชื่อคณะกรรมการทั้งสองชุด (โปรดค้นหา รับรองไม่เกินความสามารถของท่าน ๆ ถ้าไม่อยากทราบก็แล้วไป) โดยคณะกรรมการคัดสรรรอบแรกซึ่งผมได้รับมอบหน้าที่ประธาน และกรรมการตัดสินซึ่งคุณอดุล จันทรศักดิ์ (ศิลปินแห่งชาติสาขาวรรณศิลป์และตุลาการศาลปกครอง) เป็นประธานคณะกรรมการ โดยคณะกรรมการทุกคนล้วนแต่มีเกียรติ มีศักดิ์ศรี มีสถานะของตน หลายท่านคือครูบาอาจารย์ การที่จะถูกชักจูง ชักนำ หรือบังคับให้เลือกตัดสินหนังสือเล่มใดเล่มหนึ่งโดยมือที่มองไม่เห็นตามข่าวลือนั้น จะเป็นไปได้ไหม และจงคิดต่อไปว่า หนังสือรางวัลซีไรต์ไม่ได้มีอิทธิพลระดับปฏิวัติรัฐประหารหรือเป็นแหล่งผลประโยชน์มากมายถึงขนาดเดียวกับการกินบ้านกินเมือง ดังนั้นจะมีใครบ้าถึงขนาดหาวิธีการการล็อคล่วงหน้าเพื่อเอาประโยชน์บ้าง

  เมื่อเป็นดังนี้ก็น่าจะอนุมานได้ว่า คนที่ปล่อยข่าวลือออกจะหย่อนปัญญาหย่อนเหตุผลอยู่มาก หากใครเชื่อเป็นตุเป็นตะว่าข่าวลือคือข่าวจริงก็ย่อมกลายเป็นเหยื่อนักปล่อยข่าวลืออย่างแน่แท้

  สังคมไทยของเราเสียหายเพราะข่าวลือมาไม่น้อย จึงขอให้พวกเราใช้สติปัญญาในการเสพข่าวรับข้อมูลกันมาก ๆ ทั้งข่าวที่ลอยมาปากต่อปาก มาตามคลื่นวิทยุโทรทัศน์ และตามเว็บไซต์ต่าง ๆ หากไม่ใช้ปัญญาก็จะกลายเป็นเหยื่อเอาได้ง่าย ๆ สวัสดี.

  โกศล อนุสิม
  7 กันยายน 2553

  ที่มา http://kosolanusim.org/the-sea-write-award-2010-and-its-rumor

  สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย | ศูนย์ช่วยเหลือ | ติดต่อสมาคมฯ | ข้อตกลงในการใช้งาน
  สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย    |   version 1.0 designed and powered by wekluay graphic design