สมาชิกล็อกอินที่นี่
ศุกร์ 23 กุมภาพันธ์ 2561
ฟรี !! สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน
ยินดีต้อนรับ ผู้มาเยือน | ล็อกอิน
home หน้าแรก about เกี่ยวกับสมาคมฯ column คอลัมน์ news ข่าว webboard เว็บบอร์ด writers นักเขียน gallery แกลเลอรี่ member มุมสมาชิก links ลิงค์ contact ติดต่อ

คอลัมน์
297 คอลัมน์ ดูทั้งหมด >>

งานเสวนานักเขียน 4 ภูมิภาค

ข่าวและกิจกรรม
ข่าวสมาคมนักเขียน
‘เพชรพระอุมา – พรานไพรสุภาพบุรุษ’ ลึกจาก ‘พนมเทียน’ ในโลกนักอ่าน บ้านนักเขียน (17 Dec 2011)
ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ
การประกวดเรื่องสั้นรางวัลสุภาว์ เทวกุลฯ ครั้งที่ ๑๗ (ปี ๒๕๕๖) (12 Dec 2012)


combangweb
lush indie magazine
on open
e-bke
นาครมีเดีย
 • http://bookgang.net/
  ก๊วนปาร์ตี้
 • http://www.aldaily.com/
  Arts & Letters Daily
 • http://www.chonniyom.co.th/
  ชนนิยม เราทำหนังสือมีชีวิต
 • http://www.seawrite.com/
  รางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน
 • http://www.thaiwriter.net/
  thaiwriter.net
 • http://www.forwriter.com/
  เพื่อนักเขียนใหม่ และคนอยากเขียน
 • http://www.sti.chula.ac.th/
  สถาบันภาษาไทยสิรินธร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
 • http://www.thaipoet.net/
  สมาคมนักกลอนแห่งประเทศไทย
 • http://www.praphansarn.com/
  ประพันธ์สาส์น สำนักพิมพ์ ชุมชนวรรณกรรม ทำเนียบนักเขียน
 • http://www.combangweb.com/
  สำนักพิมพ์คมบาง พิมพ์งานวรรณกรรม นวนิยาย เรื่องสั้น วรรณกรรมคลาสสิค งานเขียนของชมัยภร แสงกระจ่าง มีแกลเลอรี่ เว็บบอร์ดพูดคุยและคอลัมน์ดีๆ น่าอ่าน

 • เรารักกัน ถ้อยคำแห่งความรัก ป้าจุ๊-จุรี โอศิริ โดย : ผู้ชนะสิบทิศ
  โพสต์โดย : mataree
  2009-05-03 16:20:58

  วรรณกรรม..ตัวแทนแห่งความรัก ที่หวานตั้งแต่หน้าแรกจนถึงหน้าสุดท้าย

   

  เย็นวันที่อากาศกำลังสบายๆ ด้วยสายลมโอนอ่อนที่พัดเอื่อย มีงานเปิดตัวหนังสือท่ามกลางบรรยากาศที่เป็นกันเอง ดูเหมือนงานเลี้ยงรุ่นเสียมากกว่าจะเป็นการเปิดตัวหนังสือเล่มสวย ดีไซน์อย่างประณีต ที่เดินเรื่องของรูปเล่มด้วยดอกกุหลาบหนูหวานชื่นภายใต้ชื่อ "เรารักกัน"

  สารัตถะสำคัญของหนังสือเล่มสวยนั้นคือผู้เขียนที่มีอยู่ด้วยกันถึงสี่คน คนหัวแถวเพียงเอ่ยชื่อก็ต้องร้องอ๋อ... ป้าจุ๊-จุรี โอศิริ คนถัดมาเล่าลือว่าเป็นผู้ชายโรแมนติกที่มีความรักอันหวานชื่น เขาเป็นลูกชายคนเดียวของป้าจุ๊ คุณตู่-นพพล โกมารชุน

  ส่วนคนที่สามเป็นสาวสวยผู้ครอบครองหัวใจของคุณตู่ เธอคือ คุณนุช-ปรียานุช ปานประดับ ส่วนคนที่สี่คนนี้เป็นทั้งผู้รวบรวมต้นฉบับและลงมือบรรเลงเพลงรักร่วม พร้อมจัดพิมพ์เสร็จสรรพ คุณเพชรยุพา บูรณ์สิริจรุงรัฐ เจ้าสำนัก ณ เพชรสำนักพิมพ์ ที่ส่งหนังสือขึ้นแท่นขายดีมานักต่อนัก

  ที่มากไปกว่านั้น หนังสือเล่มนี้ตั้งใจทำขึ้นมาเพื่อเป็นอนุสรณ์แด่ ลุงปุ๊ย-สมชาย สามิภักดิ์ สามีสุดที่รักของป้าจุ๊ ซึ่งบัดนี้ยังคงมั่นอยู่ในหัวใจของป้าจุ๊มิเสื่อมคลาย

   


  ป้าจุ๊ให้สัมภาษณ์ด้วยรอยยิ้มท่ามกลางบรรยากาศแห่งความสุขว่า..."อยากให้หนังสือเล่มนี้เป็นตัวแทนของความรัก สำหรับทุกๆ คนที่กำลังจะมีความรัก เลิกรัก กำลังจะแต่งงาน หรือกำลังตามจีบใครสักคน เพราะเป็นหนังสือที่ผสานใจให้คนรักกัน แม้กระทั่งปัจจุบันประเทศชาติกำลังต้องการกำลังใจอันเกิดจากความรักความสามัคคี หนังสือเล่มนี้ก็เป็นตัวแทนได้"

  หนังสือเล่มสวยมีดอกไม้นานาพันธุ์เป็นภาพประกอบ เพียงเปิดดูก็เหมือนเดินเล่นอยู่ในสวนดอกไม้ที่บานรับความรักของทุกผู้ทุกคนอย่างผ่อนคลาย หากตั้งคำถามว่าป้าจุ๊ออกจะเป็นคนดัง แถมยังเป็นดาราอาวุโสที่มีคนรักมากที่สุดคนหนึ่ง ทำไมจึงเลือกดอกไม้มาเป็นปกแทนหน้าตาของป้าจุ๊ ซึ่งน่าจะเรียกกลุ่มผู้ซื้อได้มากกว่า


  เพชรยุพา บูรณ์สิริจรุงรัฐ ให้ความกระจ่างว่า "อยากให้จำป้าจุ๊ คุณตู่ คุณนุช ในความรู้สึกที่ดีงาม ด้วยความสามารถหลากหลายมากกว่า การขึ้นปกจึงไม่ใช่ทางเลือกของเราในหนังสือเล่มนี้ ที่สำคัญที่สุดก็คือป้าจุ๊เป็นคนที่รักงานวรรณคดีมาก เราจึงเลือกคัดข้อความดีๆ ที่พูดถึงความรักจากวรรณคดีชั้นเยี่ยม ซึ่งถือว่าเป็นถ้อยคำรักที่ไพเราะที่สุด ไม่ว่าจะเป็น ผู้ชนะสิบทิศ ข้างหลังภาพ โอ้ว่าอนิจจาความรัก กามนิต ลิลิตพระลอ เวนิสวานิช มัทนพาธา สุดยอดสำนวนโวหารของรัชกาลที่ 6 แถมด้วยถ้อยคำรักในวัยใหม่ ที่อ่านแล้วจะต้องยิ้มรับถ้อยคำสำนวน"

  หนังสือเล่มนี้จึงเป็นตัวแทนแห่งความรักที่หวานตั้งแต่หน้าแรกจนถึงหน้าสุดท้าย สมกับที่มีแฟนคลับคนหนึ่งเขียนใส่กระดาษสีสวยมอบให้ป้าจุ๊ว่า...ขุมทรัพย์ที่ยิ่งใหญ่ ที่มนุษย์ปรารถนาจะครอบครองมากที่สุดก็คือขุมทรัพย์ชื่อ "ความรัก"

  และไม่น่าแปลกใจเลยที่ป้าจุ๊จะถูกจารึกชื่อไว้อย่างชัดเจนว่าเป็นบุคคลหนึ่งที่เป็นเจ้าของขุมทรัพย์นั้นอย่างถาวรสมบูรณ์ เหมือนเช่นถ้อยคำในงานวรรณคดีที่ป้าจุ๊เลือกมาใส่ไว้ในหนังสือเล่มนี้อย่างสร้างสรรค์ ที่ทุกคืนวัน

  "เรารักกัน" จึงเป็นหนังสือที่รับขวัญงานวรรณคดีได้อย่างสมบูรณ์

  อยากให้ทุกคนเป็นเจ้าของหนังสือเล่มนี้  แล้วจะมีความสุขไม่เสื่อมคลาย

  ที่มา

  Life Style : Read & Write
  วันที่ 16 เมษายน 2552 11:25

  http://www.bangkokbiznews.com/home/detail/life-style/read-write/20090416/34163/เรารักกัน-ถ้อยคำแห่งความรัก-ป้าจุ๊-จุรี-โอศิริ.html

   

  สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย | ศูนย์ช่วยเหลือ | ติดต่อสมาคมฯ | ข้อตกลงในการใช้งาน
  สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย    |   version 1.0 designed and powered by wekluay graphic design