สมาชิกล็อกอินที่นี่
ศุกร์ 23 กุมภาพันธ์ 2561
ฟรี !! สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน
ยินดีต้อนรับ ผู้มาเยือน | ล็อกอิน
home หน้าแรก about เกี่ยวกับสมาคมฯ column คอลัมน์ news ข่าว webboard เว็บบอร์ด writers นักเขียน gallery แกลเลอรี่ member มุมสมาชิก links ลิงค์ contact ติดต่อ

คอลัมน์
297 คอลัมน์ ดูทั้งหมด >>

งานเสวนานักเขียน 4 ภูมิภาค

ข่าวและกิจกรรม
ข่าวสมาคมนักเขียน
‘เพชรพระอุมา – พรานไพรสุภาพบุรุษ’ ลึกจาก ‘พนมเทียน’ ในโลกนักอ่าน บ้านนักเขียน (17 Dec 2011)
ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ
การประกวดเรื่องสั้นรางวัลสุภาว์ เทวกุลฯ ครั้งที่ ๑๗ (ปี ๒๕๕๖) (12 Dec 2012)


combangweb
lush indie magazine
on open
e-bke
นาครมีเดีย
 • http://www.khaofang.com/
  ข้าวฟ่างสำนักพิมพ์
 • http://www.makhampom.net/
  กลุ่มละครมะขามป้อม
 • http://www.forwriter.com/
  เพื่อนักเขียนใหม่ และคนอยากเขียน
 • http://www.thaiwriterassociation.org/
  สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย เว็บไซต์อย่างเป็นทางการ
 • http://www.typhoonbooks.com/
  สำนักหนังสือไต้ฝุ่น สำนักของปราบดา หยุ่น
 • http://www.seawrite.com/
  รางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน
 • http://www.aldaily.com/
  Arts & Letters Daily
 • http://www.midnightuniv.org/
  มหาวิทยาลัยเที่ยงคืน
 • http://www.napetch.com/
  ณ เพชร สำนักพิมพ์ / เพชรยุพา บูรณ์สิริจรุงรัฐ
 • http://www.chonniyom.co.th/
  ชนนิยม เราทำหนังสือมีชีวิต

 • กังวานกวี ความรักในสวนโลกโดย : วิภาพร สุขอร่าม กรุงเทพธุรกิจ
  โพสต์โดย : midorikwa
  2009-04-27 22:15:28

  เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะมีบทกวีที่ชื่นชอบในดวงใจไม่มากก็น้อย อาจเพราะความซาบซึ้งในบทกวีหรือชื่นชอบในตัวนักเขียนก็ตาม

   

  แต่สิ่งสำคัญอีกประการหนึ่ง ที่จะช่วยเสริมสร้างให้บทกวีนั้นตราตรึงอยู่ในหัวใจผู้อ่าน คงจะเป็นท่วงทำนองของบทกวีที่ถูกขับขานโดยเจ้าของผู้รังสรรค์กวีนั้นขึ้นมา...

  ล่าสุดเมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2552 ที่ผ่านมา เนื่องในโอกาสครบรอบ 43 ปีของการจัดตั้งธนาคารกรุงไทย จึงมีการจัดโครงการอ่านบทกวี ความรักในสวนโลก ขึ้นโดยกวีชั้นนำของประเทศไทยทั้งศิลปินแห่งชาติ กวีซีไรต์ และนักเขียนชื่อดังร่วม 30 คน นำโดย ชมัยภร แสงกระจ่าง, อังคาร กัลยาณพงศ์, ญาดา อารัมภีร, เพชรยุพา บูรณ์สิริจรุงรัฐ, ม.ร.ว.อรฉัตร ซองทอง, อำพล สุวรรณธาดา, คุณหญิงจำนงศรี หาญเจนลักษณ์ โดยมี นิเวศน์ กันไทยราษฏร์, วรเนาว์ ดลเสมอ, บูรพา อารัมภีร, ญาดา อารัมภีร เป็นพิธีกรดำเนินรายการ

  งานนี้จัดขึ้นที่หอศิลป์กรุงไทย อาคารสาขาเยาวราช โดยครั้งนี้นับเป็นการดำเนินการเพื่อเชื่อมโยงกิจกรรมในด้านการส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมที่ธนาคารได้ทำมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งได้รับความช่วยเหลือเป็นอย่างดีจากสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย

  ดร.ชัยวัฒน์ วิบูลย์สวัสดิ์ ประธานกรรมการบริหาร บมจ.ธนาคารกรุงไทย ประธานเปิดงานกล่าวว่า "กิจกรรมที่จัดขึ้นวันนี้ก็ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่เราได้ดำเนินงานต่อเนื่องมาหลายอย่าง ได้พยายามส่งเสริมในเรื่องศิลปวัฒนธรรมหลากหลาย ในแง่ของงานศิลปะการจัดตั้งหอศิลป์ที่นี่ก็เป็นกิจกรรมหนึ่ง นอกจากนั้นยังมีสวนประติมากรรมที่เขาใหญ่และได้สนับสนุนให้คนไทยสนใจในงานศิลปะ โดยชมรมคนรักศิลปะทำการวาดรูปขึ้นมา ในด้านวรรณกรรมได้ส่งเสริมการอ่าน การเขียนทั้งในโรงเรียนที่เราให้การอุปถัมภ์ไว้ทั้งประเทศไทย จนมาถึงพนักงาน ลูกค้า ก็ได้มีการดำเนินการร่วมกับสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทยหลายเรื่อง ที่จะส่งเสริมการอ่านและการเขียน
   

  กิจกรรมวันนี้ถือเป็นโอกาสดีที่จะได้นำศิลปะทั้งสองอย่างเข้ามาผสานกันก็คือในแง่ของทัศนศิลป์และวรรณกรรม ฉะนั้นทุกท่านที่มาในวันนี้จะได้มีโอกาสมาชมงานศิลปะในชั้น 2-3 ก่อนจะขึ้นมางานในวันนี้ที่จะมีการอ่านบทกวีและเรามีแผนที่จะทำร่วมกับสมาคมนักเขียนฯในการที่จะจัดกิจกรรมที่เชื่อมโยงศิลปะแขนงต่างๆ เข้าด้วยกันในโอกาสต่อๆ ไป"

  ด้าน ชมัยภร แสงกระจ่าง นายกสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย ระบุถึงความเป็นมาของโครงการนี้ว่า "การอ่านบทกวีเป็นโครงการที่อยากจะทำมาตั้งแต่ปีที่แล้ว เพราะว่าในปัจจุบันคนรุ่นใหม่สนใจบทกวีน้อยลง อาจจะต้องการความรวดเร็วหรือต้องการอะไรที่สมัยใหม่มากๆ ไม่ว่าจะเป็นบทกวีที่มีฉันทลักษณ์และไร้ฉันทลักษณ์ก็จะมีคนอ่านคนเขียนน้อยลง จนมีคำกล่าวว่าหนังสือบทกวี ถ้าหากว่ารวมเล่มแล้วพิมพ์ขายก็จะได้ยอดขายประมาณ 300 เล่ม ทั้งที่พิมพ์ 3,000 หรือ 1,000 เล่มก็ตาม เก่งที่สุดก็จะได้ประมาณ 800 เล่ม เป็นเรื่องน่าเศร้ามาก

  สมาคมเลยมีโครงการว่าอยากจะทำอะไรก็ได้เพื่อปลุกเร้าให้ตื่นตัวในบทกวี การอ่านบทกวีที่เป็นเล่มเพียงแค่ตาได้สัมผัสตัวอักษรไม่พอ หูต้องได้ยินเสียงด้วย เพราะการได้ยินเสียงจะเปิดโลกของกวีให้แจ่มจ้าขึ้น ให้จรัสงดงามมากขึ้น ถือเป็นโอกาสดีที่ทางธนาคารกรุงไทยได้ให้โอกาสนี้"

  การอ่านบทกวี ความรักในสวนโลก แบ่งออกเป็น 6 ภาค ได้แก่ ภาคที่ 1 เริ่มจากบทชุมนุมเทวดา โดย เพชรยุพา บูรณ์สิริจรุงรัฐ, ไหว้ครูกวีทุกสมัย โดย ญาดา อารัมภีร (บท-ชมัยภร แสงกระจ่าง) จารึกไว้ในแผ่นดิน โดย อังคาร กัลยาณพงศ์, เพลงรักรินประโลมขวัญ โดย เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ และคุณหญิงจำนงศรี หาญเจนลักษณ์ ภาคที่ 2 ร่ายคำอันซาบซึ้งหล้า โดย ประยอม ซองทอง, ม.ร.ว.อรฉัตร ซองทอง, อำพล สุวรรณธาดา, นภาลัย (ฤกษ์ชนะ)
  สุวรรณธาดา, นิภา บางยี่ขัน, ทวีสุข ทองถาวร และอดุล จันทรศักดิ์ ภาคที่ 3 ฟากฟ้าคีตกวี โดย ศักดิ์สิริ มีสมสืบ

  ภาคที่ 4 ดื่มชีวีแห่งรักอนันตกาล โดย จิระนันท์ พิตรปรีชา, โชคชัย บัณฑิต, เรวัตร์ พันธุ์พิพัฒน์, รักษ์มนัญญา สมเทพ, เสรี ทัศนศิลป์, กฤช เหลือลมัย ภาคที่ 5 หว่านเพาะเมล็ดพันธุ์รักไปในโลก โดย ซะการีย์ยา อมตยา, มัคคุเทศก์ทางวิญญาณ โดย ลัดดา สงกระสินธ์, มูหัมหมัดฮาริส กาเหย็ม, อาณัติ แสนโท, แก้วตา ธัมอิน, ชื่นโชคแห่งอักษรา โดย ชมัยภร แสงกระจ่าง, ญาดา อารัมภีร และภาคสุดท้าย คีตา-กวีรักนิรันดร์ โดย บอย โกสิยพงษ์

  นอกจากจะได้รับฟังบทกวีอันไพเราะเพราะพริ้งแล้วผู้ร่วมงานยังได้รับฟังเพลงแสนซาบซึ้งจาก ศักดิ์สิริ มีสมสืบ ที่ได้ชื่อว่าเป็นกวีที่รักเสียงเพลง โดยการนำบทกวีมาขับขานใส่ทำนองอย่าง นางฟ้า ซึ่งถือเป็นการอ่านบทกวีด้วยเสียงเพลงที่สะกดผู้ชมได้เป็นอย่างดี และในช่วงท้าย บอย โกสิยพงษ์, ตู่-ภรธร สุนทรยาณกิจ และแสตมป์-อภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข มาร่วมร้องเพลงวันที่ใจส่องแสง ใคร หัวใจผูกพัน และความคิด โดยเฉพาะเพลงใครที่ ดร.ชัยวัฒน์ วิบูลย์สวัสดิ์ ร่วมร้องกับบอย โกสิยพงษ์ ซึ่งสร้างเซอร์ไพรส์ให้กับผู้ร่วมงานเป็นอย่างมาก

  ช่วงสุดท้ายของงาน ดร.ชัยวัฒน์ ยังได้กล่าวปิดงานด้วยบรรยากาศที่เป็นกันเอง พร้อมกับเชิญชวนผู้ร่วมงานให้ชมงานศิลปะที่จัดแสดงที่ชั้น 1 และ 2 ของหอศิลป์กรุงไทยก่อนเดินทางกลับอย่างชื่นบานอีกด้วย

  งานนี้กวีนิพนธ์ส่งแรงสะเทือนถึงคนอ่าน..พร้อมทั้งปลุกสำนึกของผู้อ่านให้มีบทบาท และส่วนร่วมต่อโลกตามที่กวีเรียกร้องได้อย่างสมบูรณ์มากทีเดียว 0

  ที่มา

  http://www.bangkokbiznews.com/home/detail/life-style/read-write/20090331/28783/กังวานกวี-ความรักในสวนโลก.html

  สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย | ศูนย์ช่วยเหลือ | ติดต่อสมาคมฯ | ข้อตกลงในการใช้งาน
  สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย    |   version 1.0 designed and powered by wekluay graphic design